Toán 10 Lập phương trình đường thẳng qua A(2;1)A(2;1) và tạo với (d);2x+3y+4=0(d);2x+3y+4=0 một góc 4545^\circ

Đỗ Minh Duy

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng bảy 2018
115
81
61

Attachments

  • Capture135.PNG
    Capture135.PNG
    16.1 KB · Đọc: 15
Last edited by a moderator:

Phan Hoàng Ngọc Ly

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng mười một 2021
39
60
16
21
Hà Nội
nd=(a;b).\vec{n_{d}}=(a;b).
nd1=(2;3)\vec{n_{d_{1}}}=(2;3)
cos(d;d1)=cos(nd;d1)=cos(45)=22cos(d;d_{1})=cos(\vec{n_{d}};\vec{d_{1}})=cos(45^{\circ})=\frac{\sqrt{2}}{2}
2a+3ba2+b232+22=22\Rightarrow \frac{\left | 2a+3b \right |}{\sqrt{a^{2}+b^{2}}\cdot \sqrt{3^{2}+2^{2}}}= \frac{\sqrt{2}}{2}
đến đây em tự nhân chéo và bình phương 2 vế rồi rút gọn biểu thức nhé
sau đó ta có phương trình: 5a2+24ab+5b2=0-5a^{2}+24ab+5b^{2}=0
chọn b0b\neq 0 rồi chia cả 2 vế cho b2b^{2}. đặtab=t(b0)\frac{a}{b}=t (b\neq 0)
khi đó quay về phương trình bậc 2 và giải bình thường thôi em
ra 2 nghiệm của t thì chọn a thay vào là có b em nhé
ta sẽ có 2 phương trình d thỏa mãn

ý tưởng sương sương là như vậy em nha
có gì không hiểu thì hỏi lại để chị giải đáp nha
chúc em học tốt :>
from: chị lily with luv <3
 

Đỗ Minh Duy

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng bảy 2018
115
81
61
vậy 2 ng
nd=(a;b).\vec{n_{d}}=(a;b).
nd1=(2;3)\vec{n_{d_{1}}}=(2;3)
cos(d;d1)=cos(nd;d1)=cos(45)=22cos(d;d_{1})=cos(\vec{n_{d}};\vec{d_{1}})=cos(45^{\circ})=\frac{\sqrt{2}}{2}
2a+3ba2+b232+22=22\Rightarrow \frac{\left | 2a+3b \right |}{\sqrt{a^{2}+b^{2}}\cdot \sqrt{3^{2}+2^{2}}}= \frac{\sqrt{2}}{2}
đến đây em tự nhân chéo và bình phương 2 vế rồi rút gọn biểu thức nhé
sau đó ta có phương trình: 5a2+24ab+5b2=0-5a^{2}+24ab+5b^{2}=0
chọn b0b\neq 0 rồi chia cả 2 vế cho b2b^{2}. đặtab=t(b0)\frac{a}{b}=t (b\neq 0)
khi đó quay về phương trình bậc 2 và giải bình thường thôi em
ra 2 nghiệm của t thì chọn a thay vào là có b em nhé
ta sẽ có 2 phương trình d thỏa mãn

ý tưởng sương sương là như vậy em nha
có gì không hiểu thì hỏi lại để chị giải đáp nha
chúc em học tốt :>
from: chị lily with luv <3
Vậy 2 nghiệm t tương ứng là 2 ptdt đúng ko ạ?

em ra được a/b=5, vậy a=5,b=1 đúng ko ạ?
P/s: cảm ơn chị nhiều ạ
 
Last edited by a moderator:

Phan Hoàng Ngọc Ly

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng mười một 2021
39
60
16
21
Hà Nội
Last edited by a moderator:
Top Bottom