Toán 10 Lập phương trình các cạnh của tam giác ABC

Pyscripter

Học sinh
Thành viên
11 Tháng mười hai 2020
67
60
46
18
Hà Nội
Tộ

Attachments

  • upload_2022-2-15_22-42-59.png
    upload_2022-2-15_22-42-59.png
    5.8 KB · Đọc: 13
Last edited:

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Giúp mình bài này vs mình cảm ơn
View attachment 200943
Chị hướng dẫn cách làm rồi em thử làm nhé

Có điểm A mà muốn viết phương trình AC thì ta cần thêm 1 điểm thuộc AC hoặc vecto pháp tuyến.
Lại có $BI \perp AC$ vậy vecto chỉ phương của BI là vecto pháp tuyến của AC

Gọi [tex]\overrightarrow{n_1}[/tex] là vecto pháp tuyến của BI
Ta có: [tex]\overrightarrow{n_1} = (9;-3) = 3(3;-1)[/tex]

Gọi [tex]\overrightarrow{n_2}[/tex] là vecto chỉ phương của BI
Ta có: [tex]\overrightarrow{n_2} = (1;3)[/tex]

Phương trình AC là $1(x - 2) + 3(y-2) = 0 \iff x + 3y -8 = 0$
Tương tự viết được pt AB

Giải hệ phương trình đường thẳng BI và AB ta tìm được điểm B
Tương tự với điểm C

Có B, C thì viết được phương trình BC rồi em nhé

Có gì không hiểu thì em hỏi lại chị nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Last edited:

Pyscripter

Học sinh
Thành viên
11 Tháng mười hai 2020
67
60
46
18
Hà Nội
Tộ
Chị hướng dẫn cách làm rồi em thử làm nhé

Có điểm A mà muốn viết phương trình AC thì ta cần thêm 1 điểm thuộc AC hoặc vecto pháp tuyến.
Lại có $BI \perp AC$ vậy vecto chỉ phương của BI là vecto pháp tuyến của AC

Gọi [tex]\overrightarrow{n_1}[/tex] là vecto pháp tuyến của BI
Ta có: [tex]\overrightarrow{n_1} = (9;-3) = 3(3;-1)[/tex]

Gọi [tex]\overrightarrow{n_2}[/tex] là vecto chỉ phương của BI
Ta có: [tex]\overrightarrow{n_2} = (1;3)[/tex]

Phương trình AC là $1(x - 2) + 3(y-2) = 0 \iff x + 3y -8 = 0$
Tương tự viết được pt AB

Giải hệ phương trình đường thẳng BI và AB ta tìm được điểm B
Tương tự với điểm C

Có B, C thì viết được phương trình BC rồi em nhé

Có gì không hiểu thì em hỏi lại chị nha
Tại sao lại dùng vector chỉ phương cho phương trình AC mà lại ko dùng vector pháp tuyến vậy ạ?
 

Pyscripter

Học sinh
Thành viên
11 Tháng mười hai 2020
67
60
46
18
Hà Nội
Tộ
$AC \perp BI$ nên chỉ phương của BI là pháp tuyến của AC
Mà có pháp tuyến của AC thì mình viết được phương trình đường thẳng
Tức là để mình viết được phương trình đường thẳng của AC thì phải có vector pháp tuyến của AC đúng ko ạ?
 
Top Bottom