Toán 9 Lập hệ phương trình

Quan912

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2021
146
126
46
17
TP Hồ Chí Minh
THCS Tân Xuân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài : Để sửa một ngôi nhà cần một số thợ làm việc trong một thời gian quy định. Nếu giảm 3 người thì thời gian đó kéo dài 6 ngày, nếu tăng thêm 2 người thì thời gian sớm 2 ngày. Hỏi theo quy định thì cần bao nhiêu thợ và làm trong bao nhiêu ngày. Biết rằng khả năng lao động của mỗi công nhân đều như nhau
BÀI LÀM
Gọi số thợ cần sửa ngôi nhà dó theo thời gian quy định là: x(người)(x thuộc N*)
số ngày cần phải làm xong ngôi nhà đó là: y (ngày) (y>0)
nếu giảm 3 người thì thời gian kéo dai 6 nên ta có pt:(x-3)(y+6)=xy (1)
tăng thêm 2 người thì thời gian sớm hơn 2 ngày nên ta có pt:(x+2)(y-2)=xy (2)
tu (1) va(2) ta có hệ pt: (x-3)(y+6)=xy
(x+2)(y-2)=xy
giải hệ phương trình ta được : x = 8 ; y =1 0. vậy.....

Anh chị cho em hỏi xy ở 2 phương trình là gì vậy ạ. Em cảm ơn
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Đề bài : Để sửa một ngôi nhà cần một số thợ làm việc trong một thời gian quy định. Nếu giảm 3 người thì thời gian đó kéo dài 6 ngày, nếu tăng thêm 2 người thì thời gian sớm 2 ngày. Hỏi theo quy định thì cần bao nhiêu thợ và làm trong bao nhiêu ngày. Biết rằng khả năng lao động của mỗi công nhân đều như nhau
BÀI LÀM
Gọi số thợ cần sửa ngôi nhà dó theo thời gian quy định là: x(người)(x thuộc N*)
số ngày cần phải làm xong ngôi nhà đó là: y (ngày) (y>0)
nếu giảm 3 người thì thời gian kéo dai 6 nên ta có pt:(x-3)(y+6)=xy (1)
tăng thêm 2 người thì thời gian sớm hơn 2 ngày nên ta có pt:(x+2)(y-2)=xy (2)
tu (1) va(2) ta có hệ pt: (x-3)(y+6)=xy
(x+2)(y-2)=xy
giải hệ phương trình ta được : x = 8 ; y =1 0. vậy.....

Anh chị cho em hỏi xy ở 2 phương trình là gì vậy ạ. Em cảm ơn
Quan912Em có thể hiểu đơn giản [imath]xy[/imath] chính là ngôi nhà sau khi được hoàn thành nha em

Em tham khảo thêm kiến thức tại đây nha: Tổng hợp các bài tập giải toán bằng phương pháp lập PT-HPT
 
  • Love
Reactions: Quan912
Top Bottom