Từ các chữ số $0;1;2;3;4;5;6$ có thể lập được bao nhiêu số chẵn, mỗi số có $5$ chữ số khác nhau trong đó có $2$ chữ số lẻ và hai chữ số lẻ này đứng cạnh nhau ?
TH1: e = 0
Số cách chọn và xếp 2 số lẻ gần nhau: $A^2_3$
Số cách xếp 2 số này vào x: $A^1_3$
Số cách chọn và xếp 2 số lẻ vào số x: $A^2_3.A^1_3=18$
Còn lại 2 vị trí, số cách chọn và xếp vào 2 vị trí này là:
$A^2_3=6$
Vậy có: $18.6=108$ (số x chẵn tận cùng là 0 t/m điều kiện)
Tiếp
TH2:
Số cách chọn e: $A^1_3=3$
Số cách chọn và xếp 2 số lẻ vào số x: $A^2_3.A^1_3=18$
Số cách chọn chữ số a: $A^1_3=3$
Số cách chọn chữ số còn lại: $A^1_3=3$
Có: $3.18.3.3=486$ số nữa
Tổng kết lại: có $108+486=594$ (số)
Giải thích thêm nếu pandahieu trở thành "pankhonghieu") :
2 số lẻ ta chọn đầu tiên là có: $C^2_3=3$ cách chọn
Rồi còn hoán vị số trước số sau, có: $C^2_3.2!=A^2_3$ cách
Giờ thì pandahieu rồi
TH1: e = 0
Số cách chọn và xếp 2 số lẻ gần nhau: $A^2_3$
Số cách xếp 2 số này vào x: $A^1_3$
Số cách chọn và xếp 2 số lẻ vào số x: $A^2_3.A^1_3=18$
Còn lại 2 vị trí, số cách chọn và xếp vào 2 vị trí này là:
$A^2_3=6$
Vậy có: $18.6=108$ (số x chẵn tận cùng là 0 t/m điều kiện)
Tiếp
TH2:
Số cách chọn e: $A^1_3=3$
Số cách chọn và xếp 2 số lẻ vào số x: $A^2_3.A^1_3=18$
Số cách chọn chữ số a: $A^1_3=3$
Số cách chọn chữ số còn lại: $A^1_3=3$
Có: $3.18.3.3=486$ số nữa
Tổng kết lại: có $108+486=594$ (số)
Giải thích thêm nếu pandahieu trở thành "pankhonghieu") :
2 số lẻ ta chọn đầu tiên là có: $C^2_3=3$ cách chọn
Rồi còn hoán vị số trước số sau, có: $C^2_3.2!=A^2_3$ cách
Giờ thì pandahieu rồi
Phục bác này vì tính toán "giỏi" quá, hơn nữa là phục đứa nào tích bậy cho bác này mà không thèm kiểm tra lại kết quả.
TH1 không hiểu bác làm cái gì nhưng kết quả lại đúng @-) Nhưng TH2 thì nó sai từ A đến Z rồi >-, đâu có cái kiểu gì mà "số cách chọn a", trường hợp $a,b$ chính là hai số lẻ liền nhau thì sao ? Cháu ra được đáp số khác bác, nên nếu bác giải cho đúng rồi thì bác cứ post lên đây cho cháu coi để biết là bác hiểu cháu đang muốn nói gì