lăng kính

Q

quyettamhoc_mt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một thấu kính hội tụ có tiêu cự f=30 cm. Đặt vật sáng AB trước thấu kính, vuông góc với trục chính của thấu kính và cách thấu kính 6cm.
a. Xác định vị trí ảnh của AB tạo bởi thấu kính,tìm số phóng đại ảnh
b.Vẽ hình

2. Chiếu 1 chùm tia sáng song song trong không khí tới mặt thủy tinh (n=1,6) với góc tới bằng 45 độ. Tìm góc khúc xạ

3. 1 người cânh thị lớn tuổi chỉ còn nhìn thấy rõ các vật trong khoảng cách mắt 50-100cm.Tính độ tụ của các kính phải đeo để người này có thể nhìn thấy xa vô cùng không điều tiết.Coi kính đeo sát mắt
 
B

bangha_hunnie

1. Một thấu kính hội tụ có tiêu cự f=30 cm. Đặt vật sáng AB trước thấu kính, vuông góc với trục chính của thấu kính và cách thấu kính 6cm.
a. Xác định vị trí ảnh của AB tạo bởi thấu kính,tìm số phóng đại ảnh
b.Vẽ hình


$\dfrac{1}{f} = \dfrac{1}{d} + \dfrac{1}{d'} \to d'=\dfrac{d.f}{d-f} = -7.5$

$k = \dfrac{-d'}{d} = 1.25$

Ảnh ảo, cùng chiều, xa TK hơn vật => TKHT

2. Chiếu 1 chùm tia sáng song song trong không khí tới mặt thủy tinh (n=1,6) với góc tới bằng 45 độ. Tìm góc khúc xạ

$n_1.sini = n_2.sinr \to sinr=\dfrac{n_1.sini}{n_2} = \dfrac{5.\sqrt{2}}{16} \to r~26^o$

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom