Vật lí lần thứ 2

buithithao0210@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng ba 2017
4
0
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai vật A và B có cùng khối lượng 1 kg và có kích thước nhỏ được nối với nhau bởi sợi dây mảnh nhẹ dài 10 cm, hai vật được treo vào lò xo có độ cứng k = 100 N/m tại nơi có gia tốc trọng trường g = 10 m/s2. Lấy π2 = 10. Khi hệ vật và lò xo đang ở vị trí cân bằng đủ cao so với mặt đất, người ta đốt sợi dây nối hai vật và vật B sẽ rơi tự do còn vật A sẽ dao động điều hòa theo phương thẳng đứng. Lần thứ 2 vật A lên đến vị trí cao nhất thì khoảng cách giữa hai vật bằng
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
27
Khi đốt dây thì vật sẽ lên vị trí cân bằng mới.

Biến thiên độ giãn dài của lò xo khi đốt dây chính bằng biên độ của dao động. A = mg/K = 10 cm.

Vậy khi vật lên vị trí cao nhất sẽ cách vị trí ban đầu là 2A = 20 cm.

Chu kì dao động là [TEX]T = 2\pi.sqrt{\frac{m}{K}[/TEX]

Vật đi lên vị trí cao nhất lần 1 mất T/2, lần 2 mất thêm 1 chu kì nữa, tổng thời gian là t = 1,5 T.

Trong thời gian đó vật 2 rơi được S = gt^2/2 (m)

Vậy khoảng cách 2 vật là d = S + 2A + 10 (cm)

10 là chiều dài dây treo ban đầu.
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53
Top Bottom