lăn không trượt

S

saodo_3

Một quả cầu đặt đồng chất, bán kính R,thả lăn không trượt trên mặt phẳng nghiêng từ độ cao h, vận tốc đầu bằng không.Vận tốc dài ở cuối mặt phẳng nghiêng là:

Dùng bảo toàn năng lượng vậy.

Gọi v là vận tốc dài ở cuối mp nghiêng.

Khi đó quả cầu vừa có động năng tịnh tiến vừa có động năng quay.

- Động năng tịnh tiến:

[TEX]W_d = m.\frac{v^2}{2}[/TEX]

Động năng quay: [TEX]W_q = I\frac{\omega^2}{2} = \frac{2mR^2}{5}.\frac{v^2}{2R^2}= \frac{mv^2}{5}[/TEX]

Độ giảm thế năng [TEX]\Delta W_t = mgh = W_d + W_q[/TEX]
 
Top Bottom