làm

I

ilovetoan

phân tích đa thức sau thành nhân tử ( nhớ là chỉ được dùng phương pháp đa thức )

a)[TEX]a^2(b-c)+b^2(c-a)+c^2(a-b)[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]a^2b-a^2c+b^2c-b^2a+c^2(a-b)[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]ab(a-b)-c(a-b)(a+b)+c^2(a-b)[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](a-b)(ab-bc-ac+c^2)[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](a-b)(b(a-c)-c(a-c))[/TEX]
\Leftrightarrow(a-b)(b-c)(a-c)
 
H

huynh_trung

phân tích đa thức sau thành nhân tử ( nhớ là chỉ được dùng phương pháp đa thức )

a)[TEX]a^2(b-c)+b^2(c-a)+c^2(a-b)[/TEX]

cách khác:
[TEX]a^2(b-c)+b^2(c-a)+c^2(a-b) = a^2(b-c)+b^2[(c-b)-(a - b)]+c^2(a-b)[/TEX]
[TEX] = a^2(b-c) + b^2(c - b) - b^2(a - b) + c^2(a-b)= (b - c)(a^2 - b^2) -(a - b)(b - c)(b + c)[/TEX]
[TEX]= (b - c)(a^2 - b^2 - ab - ac + b^2 + bc) = (b - c)[a(a - b) - c( a - b)] = (b - c)(a - b)(a - c)[/TEX]
 
B

brandnewworld

phân tích đa thức sau thành nhân tử ( nhớ là chỉ được dùng phương pháp đa thức )

a)[TEX]a^2(b-c)+b^2(c-a)+c^2(a-b)[/TEX]

Dùng hoán vị vòng quanh đi:
[TEX]a^2(b-c)+b^2(c-a)+c^2(a-b)[/TEX]
[TEX]=a^2b-a^2c+b^2c-ab^2+c^2(a-b)[/TEX]
[TEX]=ab(a-b)-c(a-b)(a+b)+c^2(a-b)[/TEX]
[TEX]=(a-b)(ab-ca-bc+c^2)[/TEX]
[TEX]=(a-b)(a-c)(b-c)[/TEX]
 
P

pekuku

hix
:( , đề bài yêu cầu rõ là dùng đa thức mà mọi người
sao mà làm pp khác thía, mấy cái kia thì dễ thui
 
Top Bottom