Ngoại ngữ Làm sao để viết 1 paragraph?

Phạm Dương

Cựu Cố vấn tiếng Anh
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,599
2,859
371
Hà Nội
Đại học Thương Mại
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A PARAGRAPH
* Topic sentence (Main idea): Câu chủ đề gồm hai phần: chủ đề (topic) và ý chính (controlling idea).
- Supporting sentences 1 (câu văn chứng minh, diễn giải ý chính trong câu chủ đề )
Reasons, examples, facts, statistics…
- Supporting sentences 2
Reasons, examples, facts, statistics…
* Concluding sentence (Restatement of the topic sentence / summary of the main points)
[TBODY] [/TBODY]
Như vậy, nếu đề bài yêu cầu viết một đoạn văn, mọi người cần thực hiện các bước sau:
1/ Viết câu chủ đề. (Lưu ý: cần triệt để lợi dụng đề bài để viết thành câu chủ đề)
2/ Kiểm tra lại câu chủ đề để biết chắc trong câu chủ đề của bạn có topic và controlling idea. Gạch chân câu chủ đề để nhắc bạn về trọng tâm của đoạn văn.
3/ Viết ra các ý giải thích và làm rõ câu chủ đề.
4/ Với mỗi ý lớn, hãy viết ra các ví dụ, số liệu… mà bạn sẽ dùng để minh họa.
5/ Viết câu kết luận.
6/ Để bài viết có tính logic cao, em nên kết hợp sử dụng những cụm từ nối (linking words) trong phần thân bài ở đầu mỗi đoạn văn và đan xen trong đoạn văn ví dụ như:
- Firstly, Secondly, Next, Finally = đầu tiên, thứ hai, tiếp đến, cuối cùng
- As can clearly be seen from this example, … = ví dụ này cho thấy
- It is clear that… = ….. là rất rõ ràng
- Thus, therefore = do đó, bởi vậy
- However, nevertheless = tuy nhiên
- On one hand, on the other hand = ở mặt này, ở mặt khá
- After analyzing both points of view, … = sau khi phân tích cà hai khía cánh
- To provide a summary, to summarise, in conclusion … = để kết luận
7/ Kiểm tra lại các lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp có thể có trong từng câu viết của bạn.
Lưu ý: Cũng như phần viết thư , bạn chỉ nên dùng những loại câu đơn giản như câu đơn, câu kép, câu phức. Nói chung, từ ngữ, cách diễn đạt càng rõ ràng, càng đơn giản càng tốt.
Ví dụ: Yêu cầu viết một đoạn văn ngắn về vàng (Gold). Các em có thể vạch dàn ý trước khi viết:
OUTLINE
Gold, a precious metal, is prized for two improtant characteristics
1. its beauty
- suitable for jewelry, coins and ornamental purposes
- never needs to be polished and remains beautiful forever
2. its usefulness to science and industry
- used in hundreds of industrial applications
- used in astronauts’ suits
In conclusion, gold is treasured not only for its beauty but also for its utility
[TBODY] [/TBODY]
Đoạn văn hoàn chỉnh:
Gold, a precious metal, is prized for two improtant characteristics. First of all, gold has a lustrous beauty that is resistant to corrosion . Therefore, it is suitable for jewelry, coins and ornamental purposes. Gold never needs to be polished and remains beautiful forever. For example, a Macedonian coin remain as untarnished today as the day it was minted twenty three centuries ago. Another important characteristic of gold is its uesfulness to industry and science. For many years, it has been used in hundreds of industrial applications. The most recent use of gold is in astronauts’ suits. Astronauts wear gold-plated heat shields for protection outside spaceships. In conclusion, gold is treausred not only for its beauty but also for its utility.
Chú thích: - resistant to corrosion: Chống ăn mòn
- ornamental purposes: Mục đích trang trí
- gold-plated heat shields: Tấm chắn nhiệt mạ vàng
- Từ nối được in đậm
 
  • Like
Reactions: minhloveftu
Top Bottom