Vật lí 12 Làm sao để biết cái nào là dao động điều hòa nhỉ ?

Giúp Bạn Học Vật Lý

Học sinh
Thành viên
11 Tháng chín 2018
31
55
31
Đà Nẵng
DTU
Bạn muốn xét 1 vật có DĐĐH không thì xét li độ của nó có phải là một hàm cosin hoặc sin theo thời gian không nhé (định nghĩa SGK: Dao động điều hòa là dao động trong đó li độ của vật là một hàm côsin (hay sin) của thời gian).
Trên hình vẽ thì điểm [tex]M[/tex] chuyển động tròn đều với vận tốc góc [tex]\omega[/tex] không đổi, vị trí ban đầu tại [tex]M_0[/tex] với góc quay [tex]\varphi[/tex], do đó góc quay của điểm [tex]M[/tex] tại thời điểm [tex]t[/tex] so với trục Ox dễ thấy là [tex]\alpha =\omega t+\varphi[/tex]. Nếu [tex]Q[/tex] là hình chiếu của [tex]M[/tex] lên trục Oy thì li độ [tex]y[/tex] của điểm [tex]Q[/tex] được tính là: [tex]y=\sin\alpha =\sin(\omega t + \varphi)[/tex] là một hàm điều hòa theo thời gian nên điểm [tex]Q[/tex] DĐĐH trên trục Oy. Done.
Tới đây mình muốn nói thêm 1 chút nữa. Một vật chuyển động tròn đều thì hình chiếu của nó lên một đường thẳng bất kỳ trong mặt phẳng quỹ đạo thì đều cho một DĐĐH trên đường thẳng đó. SGK trước đây sử dụng hình chiếu của [tex]M[/tex] lên trục Oy như hình trên và định nghĩa mặc định là [tex]x=\sin(\omega t + \varphi)[/tex] (1) (họ đổi chữ [tex]y[/tex] thành chữ [tex]x[/tex], định nghĩa mà, thích dùng chữ gì thì dùng thôi), còn SGK hiện nay sử dụng hình chiếu của [tex]M[/tex] lên trục Ox và định nghĩa mặc định như chúng ta học hiện nay là [tex]x=\cos(\omega t + \varphi)[/tex] (2). Dĩ nhiên cả 2 đều đúng, mỗi cái có ưu khuyết riêng, nếu sử dụng (1) thì khi đạo hàm ra vận tốc có dạng [tex]v=\omega\cos(\omega t + \varphi)[/tex] rất đẹp, còn sử dụng (2) thì [tex]v=-\omega\sin(\omega t + \varphi)[/tex] có dấu "-" mất đẹp; tuy nhiên định nghĩa (2) thì cho hình ảnh xuống trục Ox dễ nhìn hơn, cá nhân mình thích cách định nghĩa hiện nay hơn.
 
Last edited:

Giúp Bạn Học Vật Lý

Học sinh
Thành viên
11 Tháng chín 2018
31
55
31
Đà Nẵng
DTU
Không như nhau em nhé. Chọn 1 cái mà xài từ đầu đến cuối, không thể đổi qua lại được. Nên thống nhất là [tex]x=A\cos(\omega t + \varphi)[/tex] và [tex]v=-\omega A\sin(\omega t + \varphi)[/tex] nhé. Cách định nghĩa ngày xưa [tex]x=A\sin(\omega t + \varphi)[/tex] là một "hệ quy chiếu" khác rồi, nói biết cho vui thôi, đừng quan trọng nó.
 

Giúp Bạn Học Vật Lý

Học sinh
Thành viên
11 Tháng chín 2018
31
55
31
Đà Nẵng
DTU
Mà cái chỗ này là sao anh, em không hiểu ?
giá trị của y sẽ là tỷ số của cạnh đối trên cạnh kề hả ? :rongcon27

Cái này mình giả sử vật chuyển động tròn đều trên vòng tròn đơn vị. Còn nếu vòng tròn bán kính A thì [tex]y=Asin\alpha[/tex], bạn xem hình dưới nhé:

DĐĐH_1.jpg
Trong tam giác OMH: [tex]\sin \alpha = \frac{doi}{huyen}=\frac{MH}{OM}=\frac{y}{A} \Rightarrow y=A\sin\alpha[/tex]
Cái này cơ bản thôi, cố lên em!
 

Tôm Đẹp Trai

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng chín 2018
18
4
6
22
Đắk Lắk
THPT Lê Quý Đôn
Top Bottom