Làm sao đây???

H

hocmai.toanhoc

cho đường tròn tâm I(1,-1) R=5.Viết pt đường thẳng qua A(7,3) cắt đường tròn tại B,C thỏa mãn AB= 3AC(trích đề thi thử đại học 2012-ĐH KHTN HN).

Chào em!
Hocmai giúp em nhé!
Dạng này em dùng tính chất phương tích của một điểm với đường tròn:
Ta có: [TEX]P(A, (I))=AB.AC=AI^2-R^2\Leftrightarrow 3AC^2=27\Rightarrow AC=3; AB=9[/TEX]
Gọi H là trung điểm của BC khi đó IH vuông góc với BC và IH=4.
Vậy cần lập đường thẳng đi qua A(7; 3) và cách I một khoảng = 4.
[TEX]A(x-7)+B(y-3)=0; d(I; d)=4[/TEX]; từ đó cho A tìm ra B.
Vậy phương trình cần tìm là: y-3=0 hoặc -12x+5y+69=0.
 
K

kkdc06

thấy có thể nói lại cho em cái tính chất phương tích của một điểm với đường tròn dk ko ak?em chưa hiểu lắm.
 
K

kimcle

tính chất như thế này bạn nhé^^
nếu từ điểm A nằm ngoài đường tròn (C) tâm I ta kẻ cát tuyến ABC và tiếp tuyến AM thì ta sẽ có:
[tex]AB.AC= AI^2-R^2= AM^2[/tex]
 
Top Bottom