Toán Làm phép chia bằng phương pháp hệ số bất định

Hàn Thiên_Băng

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng chín 2017
458
285
119
20
Nghệ An
THPT Thanh Chương 1
a) (3x^4 - 8x^3 - 10x^2 + 8x - 5) : (3x^2 - 2x + 1)
b) (2x^3 - 9x^2 + 19x - 15) : (x^2 - 3x + 5)
Giúp nha!
a. Vì đa thức bị chia là đa thức bậc 4, đa thức chia là đa thức bậc 2
=> Thương là đa thức bậc 2.
Ta có: [tex]3x^{4} : 3x^{2}=x^{2}[/tex]
=> Thương có dạng: [tex]x^{2}[/tex]+bx+c
=> [tex]3x^{4}-8x^{3}-10x^{2}+8x-5=(3x^{2}-2x+1)(x^{2}+bx+c)=3^{4}+(3b-2)x^{3}+(3c-2b+1)x^{2}+(b-2c)x+c[/tex]
=>[tex]\left\{\begin{matrix} 3b-2=-8 & & & \\ 3c-2b+1=-10 & & & \\ b-2c=8 & & & \\ c=-5 & & & \end{matrix}\right. \Rightarrow \left\{\begin{matrix} c=-5 & \\ b=-2 & \end{matrix}\right.[/tex]
=> Thương của phép chia là: [tex]x^{2}-2x-5[/tex]
b. Câu này tương tự câu a, bạn tự làm nhé.
 
  • Like
Reactions: 01696518600

01696518600

Học sinh
Thành viên
13 Tháng bảy 2018
119
32
26
19
Bình Thuận
Trường THCS Nguyễn Khuyến
a. Vì đa thức bị chia là đa thức bậc 4, đa thức chia là đa thức bậc 2
=> Thương là đa thức bậc 2.
Ta có: [tex]3x^{4} : 3x^{2}=x^{2}[/tex]
=> Thương có dạng: [tex]x^{2}[/tex]+bx+c
=> [tex]3x^{4}-8x^{3}-10x^{2}+8x-5=(3x^{2}-2x+1)(x^{2}+bx+c)=3^{4}+(3b-2)x^{3}+(3c-2b+1)x^{2}+(b-2c)x+c[/tex]
=>[tex]\left\{\begin{matrix} 3b-2=-8 & & & \\ 3c-2b+1=-10 & & & \\ b-2c=8 & & & \\ c=-5 & & & \end{matrix}\right. \Rightarrow \left\{\begin{matrix} c=-5 & \\ b=-2 & \end{matrix}\right.[/tex]
=> Thương của phép chia là: [tex]x^{2}-2x-5[/tex]
b. Câu này tương tự câu a, bạn tự làm nhé.

Thanks
 
Top Bottom