lam on giup minh voi dang can giap

H

honghanh206012

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giac ABC goc A=90 ,AB nho hon AC duong cao AH tren tia doi cua HB lay HD=HB tu C ve duong thang CE vuong goc voi DA tai E
a) chung minh : goc HCE = goc HCA
b) chung minh: H va E thuoc duong tron duong kinh AC va suy ra HA = HE
c) trung truc cua AC cat cung AEC tai F. tinh AF biet goc ACB=30 do
 
C

count_rainbow

a) chứng minh: tam giác AHB đồng dạng vs tam giác CAB (g.g) suy ra: góc HAB = góc ACB
chứng minh: tam giác AHD đồng dạng vs tam giác CED (g.g) suy ra góc HAD = góc ECD
mà tam giác ABD có AH vừa là đường cao vừa là đường trung trực của tam giác
nên tam giác này cân tại A
hay HAB = HAO
do đó CAH = DAE
b) tam giác HAC vuông tại H nên H,A,C cùng thuộc đường tròn đường kinh AC
tam giác EAC vuông tại E nên E,A,C cùng thuộc đừong tròn đường kính AC
VậyH,A,C,E cùng thuộc 1 đường tròn đường kính AC
nên đây là tứ giác nội tiếp
Hay góc HEA = góc HCA (cùng chắc cung HA)
mà góc HCA = góc HAE ( chứng minh ở câu a)
nên tam giác HAE cân tại H
hay HA=HE
c)
 
Top Bottom