Làm ơn giúp mình làm câu này...

0

0321964940

Last edited by a moderator:
C

connguoivietnam

[TEX]\sqrt{4+x} + \sqrt{10-x} - \sqrt{(4-x)(10-x)} = m[/TEX]
đè bài sai hay sao ấy chứ
 
Last edited by a moderator:
0

0321964940

Bạn có thể giải cặn kẽ ra dùm mình không. Mình đang bí bài đó quá. Mà mai phải đi học rồi.
 
M

minqiu

Trong căn kia là 4-x hả? Thế thì có lẽ đề bài sai =.= Mình đãng nghĩ nó là 4+x, để giải thử xem :D
Nhưng mình nghĩ công cụ đạo hàm là đắc lực nhất trong bài toán kiểu này rồi :)
 
Last edited by a moderator:
0

0321964940

Uk`. Mình cũng nghĩ vậy và làm thử nhưng cũng không có đáp án. Bạn có gắng giúp mình nha. Cảm ơn bạn nhiều.
 
M

minqiu

[TEX]\sqrt{4+x} + \sqrt{10-x} - \sqrt{(4-x)(10-x)} = m[/TEX]
đk[TEX] -4 \leq x \leq 10[/TEX]
đặt[TEX] \sqrt{4+x} + \sqrt{10-x}=t (t \geq 0)[/TEX]
[TEX]\sqrt{(4-x)(10-x)}=\frac{t^2-14}{2}[/TEX]
[TEX]t+\frac{t^2-14}{2}=m[/TEX]
[TEX]2.t+t^2-14=m.t[/TEX]
[TEX]t^2+(2-t).t-14=0[/TEX]
Nhầm nha~~~ Trong căn là (4 - x) nếu là (4+x) thì k còn gì để bàn... Quá đẹp. Cái chính là mình vẫn giữ nguyên quan điểm: đề bài sai ==! Còn đạo hàm thì quả thật, đại học cũng k ra như thế :-SS:-SS:-SSNếu ra thì ngồi cười đc rồi TT.TT
CÒn nữa, nêu đề bài là (4+x) thì theo mình có thẻ giải như sau: VP là m song song vs Ox, VT là một đường cong C, như vậy có thế dùng đạo hàm VT để tìm miền giá trị, theo đó cũng có thể tìm ra m tương tự
 
Last edited by a moderator:
0

08021994

Nhầm nha~~~ Trong căn là (4 - x) nếu là (4+x) thì k còn gì để bàn... Quá đẹp. Cái chính là mình vẫn giữ nguyên quan điểm: đề bài sai ==! Còn đạo hàm thì quả thật, đại học cũng k ra như thế :-SS:-SS:-SSNếu ra thì ngồi cười đc rồi TT.TT
CÒn nữa, nêu đề bài là (4+x) thì theo mình có thẻ giải như sau: VP là m song song vs Ox, VT là một đường cong C, như vậy có thế dùng đạo hàm VT để tìm miền giá trị, theo đó cũng có thể tìm ra m tương tự

có thể chuyển m qua VT, đặt f(x)=VT
=> f '(x)=> f '(x)=0 có 1 nghiệm x_0=>x_0 là điểm cực trị
=> xét 2 TH
TH1: f(x_0)>0 và f(-4)=f(10)<0 => vô lí loại
TH2: f(x_0)<0 và f(-4)=f(10)>0 => [TEX]2\sqrt{7}-7<m<\sqrt{14}[/TEX]
 
M

minqiu

K

kethien93

Sao k làm tiếp bạn, mình cũng vẫn làm đc câu này. Nếu đề bài đúng, mình cũng thử làm theo cách này nhưng không ra đc (_"_)
Tai tớ viết lâu wa nên thấy chán bởi cái công thức viêt mãi chẳng dc .Tớ lam tiêp [TEX]F'(x)=\frac{1}{2\sprt{4+x}}- \frac{1}{2\sprt{10-x}}+ \frac{7-x}{\sprt{(4-x)(10-x)}} = \frac{1}{2\sprt{4+x}}+[ \frac{3}{\sprt{(4-x)(10-x)}}- \frac{1}{2\sprt{10-x}} ]+ \frac{4-x}{\sprt{(4-x)(10-x)}} >= 0 \forall x thuoc D [/TEX]
\Rightarrow F(x) luôn ĐB trên TXĐ
YCBT \Leftrightarrow MIN F(x)<=m<= Max F(x) \Leftrightarrow F(-4) <= m<= F(4) \Rightarrow DPCM
 
Last edited by a moderator:
M

minqiu

Như thế này là mỗi người ra 1 đáp án, đề nghị bạn tạo topic hôm nay đi học rồi post bài giải lên cho mọi người xem :)
 
Top Bottom