Làm ơn giúp mình bài này với..

K

khoakp365

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giac ABC vuông tại A ( AB < AC ) có đường cao AH và trung tuyến AM. Đường tròn (H;AH) cắt AC tại E và cắt tia đối của tia BA tại D
1/ Cm: D, H, E thang hàng
2/ Cm: tứ giác BECD nội tiếp được một đường tròn
3/ gọi I là tâm đường tròn ngoại tiếp tứ giác BEDC. Tính diện tích tứ giác AHIM biết AH = 4 cm và AM = 5 cm
Cảm ớn các bạn nhìu
 
T

tyc.about_you

a) Ta có: [TEX]\widehat{DAE} = 180^o[/TEX]; D và E thuộc (H;HA)
\Rightarrow góc [TEX]\widehat{DAE}[/TEX] là góc nội tiếp chắn nửa đường tròn, hay 3 điểm D,E,H thẳng hàng.
b) Gọi giao điểm của dây cung AM và đường kính DE là K.
Ta có: AM vuông góc với DE (quan hệ đường kính và dây cung mà).
[TEX]\widehat{ADE}+\widehat{AED}=90^o[/TEX]
[TEX]\widehat{AEK}+\widehat{EAK}=90^o[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\widehat{ADE}=\widehat{EAK}[/TEX] mà [TEX]\widehat{EAK}=\widehat{ACM}[/TEX] [TEX](\Delta[/TEX] AMC có AM=MC \Rightarrow [TEX]\Delta[/TEX] AMC cân)
\Rightarrow [TEX]\widehat{ADE}=\widehat{ACM}[/TEX]
Do đó, tứ giác BECD nội tiếp vì có 2 đỉnh kề cùng nhìn một cạnh dưới góc bằng nhau.
c) Câu này mình chưa tìm được tâm của đường tròn ngoại tiếp tứ giác. hix hix :(:(..
 
V

vivi27597

a) Ta có: [TEX]\widehat{DAE} = 180^o[/TEX]; D và E thuộc (H;HA)
\Rightarrow góc [TEX]\widehat{DAE}[/TEX] là góc nội tiếp chắn nửa đường tròn, hay 3 điểm D,E,H thẳng hàng.
b) Gọi giao điểm của dây cung AM và đường kính DE là K.
Ta có: AM vuông góc với DE (quan hệ đường kính và dây cung mà).
[TEX]\widehat{ADE}+\widehat{AED}=90^o[/TEX]
[TEX]\widehat{AEK}+\widehat{EAK}=90^o[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\widehat{ADE}=\widehat{EAK}[/TEX] mà [TEX]\widehat{EAK}=\widehat{ACM}[/TEX] [TEX](\Delta[/TEX] AMC có AM=MC \Rightarrow [TEX]\Delta[/TEX] AMC cân)
\Rightarrow [TEX]\widehat{ADE}=\widehat{ACM}[/TEX]
Do đó, tứ giác BECD nội tiếp vì có 2 đỉnh kề cùng nhìn một cạnh dưới góc bằng nhau.
c) Câu này mình chưa tìm được tâm của đường tròn ngoại tiếp tứ giác. hix hix :(:(..

a) Vì [TEX]A,D,E[/TEX] thuộc đường tròn tâm H và [TEX] \hat{ABC}[/TEX]=[TEX]90^o[/TEX] \Rightarrow DE là đường kính hay D,H,E thẳng hàng.
b) Ta có: [TEX] \hat{ACB}=[/TEX][TEX] \hat{BAH}[/TEX] (cùng phụ với [TEX] \hat{HAC}[/TEX]) (1)
Ta lại có: [TEX] \hat{BAH} = [/TEX][TEX] \hat{ADH}[/TEX] (vì [tex]\large\Delta [TEX][/TEX]AHD [/tex]cân tại [TEX]H[/TEX])(2).
Từ (1) và (2) \Rightarrow [TEX] \hat{ACB}=[/TEX][TEX] \hat{ADE}[/TEX]\Rightarrow [TEX]BECD[/TEX] nội tiếp
 
K

khoakp365

a) Ta có: [TEX]\widehat{DAE} = 180^o[/TEX]; D và E thuộc (H;HA)
\Rightarrow góc [TEX]\widehat{DAE}[/TEX] là góc nội tiếp chắn nửa đường tròn, hay 3 điểm D,E,H thẳng hàng.
b) Gọi giao điểm của dây cung AM và đường kính DE là K.
Ta có: AM vuông góc với DE (quan hệ đường kính và dây cung mà).
[TEX]\widehat{ADE}+\widehat{AED}=90^o[/TEX]
[TEX]\widehat{AEK}+\widehat{EAK}=90^o[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\widehat{ADE}=\widehat{EAK}[/TEX] mà [TEX]\widehat{EAK}=\widehat{ACM}[/TEX] [TEX](\Delta[/TEX] AMC có AM=MC \Rightarrow [TEX]\Delta[/TEX] AMC cân)
\Rightarrow [TEX]\widehat{ADE}=\widehat{ACM}[/TEX]
Do đó, tứ giác BECD nội tiếp vì có 2 đỉnh kề cùng nhìn một cạnh dưới góc bằng nhau.
c) Câu này mình chưa tìm được tâm của đường tròn ngoại tiếp tứ giác. hix hix :(:(..
cám ơn bạn nhưng mình thì lại bí câu c) thôi. :) cu6 a và b thì mình làm được

a) Vì [TEX]A,D,E[/TEX] thuộc đường tròn tâm H và [TEX] \hat{ABC}[/TEX]=[TEX]90^o[/TEX] \Rightarrow DE là đường kính hay D,H,E thẳng hàng.
b) Ta có: [TEX] \hat{ACB}=[/TEX][TEX] \hat{BAH}[/TEX] (cùng phụ với [TEX] \hat{HAC}[/TEX]) (1)
Ta lại có: [TEX] \hat{BAH} = [/TEX][TEX] \hat{ADH}[/TEX] (vì [tex]\large\Delta AHD [/tex]cân tại [TEX]H[/TEX])(2).
Từ (1) và (2) \Rightarrow [TEX] \hat{ACB}=[/TEX][TEX] \hat{ADE}[/TEX]\Rightarrow [TEX]BECD[/TEX] nội tiếp
 
Top Bottom