làm ơn giải dùm bài này

M

mssxuan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

sau khi niệt nhôm của Al và FexOy thu được 9,39 gam chất rắn Y , cho toàn bộ Y tác dụng NaOH dư thấy 336 ml khí (ĐKTC) và phần không tan Z ,để hoà tan 1/3 khối lượng Z cần 12,4 ml đ HNO3 65,3% (d=1,4 g/ml) thấy có khí nâu bay ra
A. xác định công thức FeOy
B. tính % về m của bột Al trong hỗn hợp ban đầu
 
L

lehai16_10

sau khi niệt nhôm của Al và FexOy thu được 9,39 gam chất rắn Y , cho toàn bộ Y tác dụng NaOH dư thấy 336 ml khí (ĐKTC) và phần không tan Z ,để hoà tan 1/3 khối lượng Z cần 12,4 ml đ HNO3 65,3% (d=1,4 g/ml) thấy có khí nâu bay ra
A. xác định công thức FeOy
B. tính % về m của bột Al trong hỗn hợp ban đầu

đâu có quá khó hả bạn
Làm tuần tự bằng cách viết phưưong trình sau đó đặt ẩn là ra thôi mà
nAL dư = 0,01
nFe = 0,03.3 =0,09
=> Dùng bảo toàn KL tính đựoc ngay KL Al2O3 : 9,39-0,09.56-0,01.27 =4,08
=> nO =0,12
Có nFe/nO = 3/4
Fe3O4
nAl = 0,01+0,08 =0,09
=> %Al =25,88%
 
A

anhvinhphuc

Y+ NaOH : --> H2
n(H2) =0.015 mol ----> n(Al)dư =0,01 mol ---> m(Al)dư =0,27 g

Phần ko tan Z là Fe ,khí màu nâu là NO2 toạ bởi : Fe+ HNO3

n(HNO3)=0,18 mol--> n(Z)=n(Fe)=0,03 mol==>m(Fe)=5,04 g

Sau phản Ứng nhiệt nhôm tạo Y : Al2O3 , Fe, Al(dư)
===>m(Al2O3)= 9,39-5,04 - 0,27 = 4,08 g
Trong Al2O3 : Õi chiếm gần 47,06 % ==> 4,08 g Al2O3 có 1,92g (O2) ==> m(Al)= 2,16 g
===> R có 1,92 g oxi, 5,04 g sắt ==> CT R: Fe3O4

khối lượng Al ban đầu: m( Al)=2,16 + 0,27 = 2,43 g
Khối lươngl Fe3O4 =5,04 + 1,92 =6,96 g
=========> % Al = 25,87 %


HELLO ! ĐƯỢC CHỨ SAI TÍ NÀO KO !
 
T

toxuanhieu

bài nì đâu có nói là pứ hoàn toàn các bạn ko làm như thế được vì sau pứ chất rắn có thể có Al dư, Fe, Al2O3 và FexOy.
FexOy khi td với axit vẫn có thể tạo khí mà.
 
M

man_moila_daigia

các bạn làm đúng rùi đấy, toxuanhieu nhầm rùi bạn ah, vì ở pu nhiệt nhôm nếu cho Al pu oxit Fe mà sau pu cho vào dd NaOH thì pu chắc chắn dư Al còn oxit Fe sẽ pu hết
 
Top Bottom