làm mình bài này kais nha

V

v1xokun

bài ni ms kt 1 tiết: +gọi G là trọng tâm tam giác đáy. M là trung điểm BC do tứ diện tam giác đều=> SG[tex]\perp [/tex][tex]\left(ABC \right)[/tex] => SG là đg cao hình chóp. AG là hình chiếu của SA trên [tex]\left(ABC \right)[/tex] góc SAM= [tex]{60}^{\wedge }[/tex] . ta có AM= a[tex]\frac{\sqrt{3}}{2}[/tex] . AG=[tex]\frac{2AM}{3}[/tex]= [tex]\frac{a\sqrt{3}}{3}[/tex] =>SA= 2AG= [tex]\frac{2a\sqrt{3}}{3}[/tex] => SG= [tex]\sqrt{{SA}^{2}-{AG}^{2}}[/tex] = a. S.ABC= [tex]\frac{1}{2}[/tex]AM.BC= [tex]\frac{{a}^{2}\sqrt{3}}{4}[/tex] => V= [tex]\frac{{a}^{3}\sqrt{3}}{12}[/tex]góc SAM= [tex]{60}^{\wedge }[/tex] . ta có AM= a[tex]\frac{\sqrt{3}}{2}[/tex] . AG=[tex]\frac{2AM}{3}[/tex]= [tex]\frac{a\sqrt{3}}{3}[/tex] =>SA= 2AG= [tex]\frac{2a\sqrt{3}}{3}[/tex] => SG= [tex]\sqrt{{SA}^{2}-{AG}^{2}}[/tex] = a. S.ABC= [tex]\frac{1}{2}[/tex]AM.BC= [tex]\frac{{a}^{2}\sqrt{3}}{4}[/tex] => V= [tex]\frac{{a}^{3}\sqrt{3}}{12}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
V

v1xokun

b. gọi N là trung điểm SA. kẻ mp trug trực của SA cắt SG tại O=> OS= OA=OB=OC => O là tâm mc ngoại tiếp hình chóp. Xét tam giác SNO và SGA [đồng dạg] => [tex]\frac{SN}{SG}[/tex] = [tex]\frac{SO}{SA}[/tex] => SO= [tex]\frac{SN.SA}{SG}[/tex] với SA= [tex]\frac{2a}{\sqrt{3}}[/tex] => SO= [tex]\frac{2a}{3}[/tex] =R. tính toán có thể nhầm lẫn mô đó nhưng phương pháp có lẹ đúng:p
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom