Làm hộ mình với nhé!!!

T

tim_tri_thuc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài1:Hỗn hợp A gồm 2 chất kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng của etilen.Cho 3,36 lít(đktc) hỗn hợp khí trên phản ứng hoàn toàn với Br2 trong CCl4 thì khôi lượng bình chứa brom tăng thêm 7,7 gam.
a,Hãy xác định công thuec phân tử của 2 anken đó.
b,Xác định thành phần trăm về thể tích của hổn hợp A.
BÀi2:Nhiêt phân 2,8 lít(đktc) êtan ở 1200 độ C rồi cho một nửa hổn hợp khí thu được sục qua bình đựng nước brom dư thì thấy khối lượng bình tăng thêm 1,465 gam.Cho nửa hổn hợp khí còn lại phản ứng với dd AgNO3 trong amoniac thì thu được 0,6 g kết tủa màu vàng.Biết phản ứng nhiệt phân tạo ra etilen,axetilen là phản ứng ko hoàn toàn,các phản ứng tiếp sau đó đều xảy ra hoàn toàn.Hãy xác định thành phần phần trăm về thể tích của hỗn hợp khí thu được.
AI LÀM ĐƯỢC CÂU NÀO THÌ LÀM. TỚ CẢM ƠN NHÉ....
 
M

moon_blue

Bài 1
vì là đồng đẳng nên ta có thể đặt ct: CnH2n
CnH2n ==>CnH2nBr2
số gam tăng chính là số anken phản ứng
mà số mol của anken = 0,15 => M trung bình = 7,7:0,15 = 14n
=> n = 3,7 ( n nguyen dương)=> C3H6 :a
C4H8 :b
=> hệ a+b =0,15 (1) 42a+56b = 7,7 (2)
a=0,05
b=0,1
=>% thui
 
C

cuphuc13

BÀi2:Nhiêt phân 2,8 lít(đktc) êtan ở 1200 độ C rồi cho một nửa hổn hợp khí thu được sục qua bình đựng nước brom dư thì thấy khối lượng bình tăng thêm 1,465 gam.Cho nửa hổn hợp khí còn lại phản ứng với dd AgNO3 trong amoniac thì thu được 0,6 g kết tủa màu vàng.Biết phản ứng nhiệt phân tạo ra etilen,axetilen là phản ứng ko hoàn toàn,các phản ứng tiếp sau đó đều xảy ra hoàn toàn.Hãy xác định thành phần phần trăm về thể tích của hỗn hợp khí thu được.
AI LÀM ĐƯỢC CÂU NÀO THÌ LÀM. TỚ CẢM ƠN NHÉ....
Bài làm
Làm đại vậy hok bik đúng hay ko nè :
2C2H6 ===> C2H2 + C2H4 + 3H2
..0,01...<-----.0,005-->0,005->0,015
C2H6 -------> C2H4 + H2
0,095--------0,095->0,095
Tính trong nửa hh khí :
[tex]n C2H2 = 2,5.10^-3 ==> n C2H4 = 1,465 - 26.n_{C2H2} = 0,05 mol [/tex]
===========> n khí C2H2 , C2H4 có trong hh ( nhân 2 lên)
hh khí thu được gồm có : H2, C2H6 dư , C2H2 , C2H4
=> theo pt trên ta có ngay : n C2H6 dư = 0,125 - (0,01 + 0,095) = 0,02 mol
n H2 = 0,015 + 0,095= 0,11 mol
n C2H2 = 0,005 mol
n C2H4 = 0,1 mol
===> % về V



 
Last edited by a moderator:
Top Bottom