Làm hộ mình giải bài toán bằng cách lập phương trình

V

vietdhtb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một số tự nhiên có hai chữ số, tổng các chữ số bằng 7. Nếu thêm chữ số 0 vào giữa hai chữ số của nó thì được một số lớn hơn số đã cho là 180 . Tìm số đã cho?
Bài 2 : Hùng và Tuấn có tất cả 20 viên bi . Nếu Tuấn cho Hùng 2 viên thì số bi của Tuấn bằng 3/7 sỗ bi của Hung . Hỏi ban đầu mỗi bạn có bao nhiêu viên bi?
Hướng dẫn mình làm với nhé, mình dốt giải bài toán bằng cách lập pt lắm mọi người cho mình bí quyết nhé
Thank :-*
 
H

heocon_friendly_234

bài một mình tính số ban đầu là 25 hok biết có đ hok nữa
để lúc khác mình viết lời giải sau nha, bây giờ mắc việc rùi
 
T

thuytjnh

bài 1:
đặt số tự nhiên cần tìm là ab(nhớ là phải có gạch ngang trên đầu để biểu thị là số tự nhiên nhé). a0b - ab = 180 :
b-b=0; a0-a=18 suy ra a = 2. lại có tổng 2 chữ số ban đầu = 7 suy ra a=b=7 mà a=2 suy ra b=5.vậy số cần tìm là 25
bài 2:
đạt số bi của Hùng là x(viên) thì số bi của Tuấn là 20-x(viên).
ta có:
(x+2)/(20-x-2)=3/7<=> (x+2).7=(18-x).3<=>7x+14=54-3x<=>10x=40<=>x=4
vậy số bi của hùng là 4 và số bi của tuấn là 16.
 
H

heocon_friendly_234

bài 1:
đặt số tự nhiên cần tìm là ab(nhớ là phải có gạch ngang trên đầu để biểu thị là số tự nhiên nhé). a0b - ab = 180 :
b-b=0; a0-a=18 suy ra a = 2. lại có tổng 2 chữ số ban đầu = 7 suy ra a=b=7 mà a=2 suy ra b=5.vậy số cần tìm là 25
bài 2:
đạt số bi của Hùng là x(viên) thì số bi của Tuấn là 20-x(viên).
ta có:
(x+2)/(20-x-2)=3/7<=> (x+2).7=(18-x).3<=>7x+14=54-3x<=>10x=40<=>x=4
vậy số bi của hùng là 4 và số bi của tuấn là 16.

Úi trời, đang định post thì bạn này lại post mất rùi, chán!!!:)|:)|
 
Top Bottom