Làm hộ mình bày này zới chiều nộp rồi

M

maihuyenlop7

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác abc có góc a nhỏ hơn 90 độ. Dựng về phía ngoài tam giác abc các tam giác vuông cân tại c và b là tam giác acr và tam abt, ah là đường cao của tam giác abc. Trên tia đối của tia ah lấy điểm p sao cho ap=bc.
a, CM: br=pc và br vuông góc với pc.
b, CM: ph,br,ct đông quy tại 1 điểm
 
P

pinkylun

11041710_534052386750470_235072739631892976_n.jpg



$\widehat{PAC}$ là góc ngoài của $\triangle{AHC}$

$=>\widehat{PAC}=90^o+\hat{C_2}$

Xét $\triangle{PAC}$và $\triangle{BCR}$

Có: $BC=PA$

$CR=AC$

$\widehat{PAC}=\widehat{BCR}=90^o+\hat{C_2}$

$=>\triangle{PAC}=\triangle{BCR} (c-g-c)$

$=>PC=BR(đpcm) $ :D


b) nối PC, BC

bạn có thể cm O là giao điểm 3 đường cao của $\triangle{PBC}$

$=>đpcm
 
Last edited by a moderator:
P

phamhuy20011801

$a, $ Gọi giao $BR, CK$ là $M$
$ \widehat{BKC}=\widehat{ACP}$
$\widehat{ACK}=\widehat{PCK}+\widehat{ACP}= \widehat{PCK}+\widehat{CKB}=90^o$
$\rightarrow \widehat{CKM}=90^o$
$\rightarrow CP \perp BK$

$b,$ Gọi $N$ là giao $CT, PB$
Chứng minh như phần a, ta có : $BP \perp CT$
$\rightarrow $ 3 đường thẳng đã cho đồng quy tại trực tâm $\triangle \ PBC$
 
Top Bottom