làm hộ mình bài này với (giải chi tiết nhá)

D

die_oflove

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Trộn 12g Fe, Cu với 8g S thu dc hh X, Nug hh X trog bình kín ko có không khí, sau một thời gian thu dc hh Y. hoà tan hết Y trog dd HNO3 đặc nóng dư thu dc khí NO2 duy nhất và 2 muối sunfat. phần trăm khối lượng Cu trog hh ban đầu.
A. 61,36 B. 63,52 C. 55,14 D. 53,33
2. hoà tan hoàn toàn m g bột Al vào dd HNO3 vừa đủ thu dc 8,96 l (dktc) hh khí X gồm NO và N2O có tỷ khối so với H2 là 20,25. lượng dd HNO3 31,5% cần lấy là (g)
3. cho 3,625 g hợp kim của Fe, Cr, Al td với dd NaOH dư thoát ra 2,25 l H2 (dktc) và một pần chất rắn ko tan. lọc pần chất rắn ko tan cho pư hết với đ HCL ( dư ko có ko khí) thấy thoát ra 0,672 l khí ở dktc. % khối lượng Cr trog hợp kim là.
 
X

xuantungaut2t

1. Trộn 12g Fe, Cu với 8g S thu dc hh X, Nug hh X trog bình kín ko có không khí, sau một thời gian thu dc hh Y. hoà tan hết Y trog dd HNO3 đặc nóng dư thu dc khí NO2 duy nhất và 2 muối sunfat. phần trăm khối lượng Cu trog hh ban đầu.
A. 61,36 B. 63,52 C. 55,14 D. 53,33

nhìn 12 gam dư sức đoán mỗi cái là 0,1 mol rồi còn rì!
Đáp án D

Còn ko thì sài bảo toàn điện tích!
[TEX]Fe ----->Fe^{3+}[/TEX]
x---------------x
[TEX]Cu------>Cu^{2+}[/TEX]
y--------------y

[TEX]\left{\begin{56x + 64y=12}\\{3x + 2y=\frac{8.2}{32}} [/TEX]

[TEX]\left{\begin{x=0,1}\\{y=0,1} [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

boy_depzai_92

2. hoà tan hoàn toàn m g bột Al vào dd HNO3 vừa đủ thu dc 8,96 l (dktc) hh khí X gồm NO và N2O có tỷ khối so với H2 là 20,25. lượng dd HNO3 31,5% cần lấy là (g)
[tex]n_NO[/tex]=0,1
[tex]n_N_2O[/tex]=0,3
=>m=13,5
[tex]m_HNO_3[/tex]=1,8.63=113,4
=>[tex]m_dd[/tex] = tự nghĩ nhé ^^!
 
D

darkangel196

2. hoà tan hoàn toàn m g bột Al vào dd HNO3 vừa đủ thu dc 8,96 l (dktc) hh khí X gồm NO và N2O có tỷ khối so với H2 là 20,25. lượng dd HNO3 31,5% cần lấy là (g)
Từ tỉ khối của X ta tính được tỉ lệ NO : N2O = 1:3 => mol NO=0,1 , mol N2O=0,3
ptrình pứ: [tex] 4H^+ + NO_3^- + 3e ---> NO + 2H_2O [/tex]
0,4------------------------------0,1
[tex] 10H^+ + 2NO_3^- + 8e ---> N_2O + 5H_2O [/tex]
3-----------------------------------0,3
=> mol [tex] HNO_3 [/tex] = mol [tex]H^+[/tex] = 3,4 => klượng ax = 214,2g => klượng dd=680g
-------------------------
Cũng có thể làm theo bảo toàn e + btoàn ngtố: mol e cho,nhận = 0,1.3 + 0,3.8 = 2,7 => mol Al=0,9
=> mol ax = mol N = 3 mol Al + mol NO + 2 mol N20 = 3,4
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom