làm hộ e kái nha!!!!!!!!!!

T

thuha_qn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho nửa đường tròn đường kính AB. từ A; B kẻ 2 tiếp tuyến Ax; A y. lấy điểm M bất kì thuộc nửa đường tròn. từ M kẻ tiếp tuyến cắt Ax tại C, cắt Ay tại D ( Ax; By nằm cùng 1 nửa mặt phẳng bờ AB chứa M).
chứng mình: 1, AC+BD=CD
2, góc COD = 90*
3, AC * BD = AB^2 / 4
4, OC // BM
5. AB là tiếp tuyến dường tròn đường kính CD
6. AB cắt CD tại N. CM: MN vuông góc với AB
7. tìm vị trí của M để tứ giác ACDB có chu vi nhỏ nhất. :)
 
T

thao_won

cho nửa đường tròn đường kính AB. từ A; B kẻ 2 tiếp tuyến Ax; A y. lấy điểm M bất kì thuộc nửa đường tròn. từ M kẻ tiếp tuyến cắt Ax tại C, cắt Ay tại D ( Ax; By nằm cùng 1 nửa mặt phẳng bờ AB chứa M).
chứng mình: 1, AC+BD=CD
2, góc COD = 90*
3, AC * BD = AB^2 / 4
4, OC // BM
5. AB là tiếp tuyến dường tròn đường kính CD
6. AB cắt CD tại N. CM: MN vuông góc với AB
7. tìm vị trí của M để tứ giác ACDB có chu vi nhỏ nhất. :)


[TEX]a) AC = CM ; BD = DM \Rightarrow AC + BD = CM + DM = CD[/TEX]

b) [TEX]\hat{AOC} = \hat{MOC} = \frac{\hat{AOM}}{2} [/TEX]

[TEX]\hat{DOM} = \frac{\hat{BOM}}{2}[/TEX]

[TEX] \Rightarrow \hat{MOC} + \hat{DOM} = \frac{\hat{AOM}}{2} + \frac{\hat{BOM}}{2}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \hat{COD} = \frac{180^o}{2} = 90^o[/TEX]

[TEX]c) AC. BD = CM . DM = OM^2 = \frac{AB^2}{2^2} = \frac{AB^2}{4}[/TEX]
d) OM = OB ; DM = DB \Rightarrow OD là đường trung trực của [TEX]BM \Rightarrow OD \perp \ BM[/TEX]

[TEX]\hat{COD} = 90^o \Rightarrow OC \perp \ OD \Rightarrow OC // BM[/TEX]

e)Vì COD là tam giác vuông tại O nên tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác COD là trung điểm của CD.
Gọi điểm đó là I , ta có IO là bán kính .
Mặt khác ,xét trong hình thang vuông ABDC , OI là đường trung bình [TEX]\Rightarrow OI // BD[/TEX]
[TEX]\Rightarrow OI \perp \ AB[/TEX]

Vậy AB là tt của đường tròn đường kính CD.
 
Top Bottom