làm hộ cài

P

phanminhduc1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác ABC nhọn đường cao AH vẽ điểm D sao cho AB là trung trực của HD vẽ điểm E sao cho AC là trung trực của HE gọi M là giao điểm của DE với AB N là giao điểm của DE với AC
CMR:a;tam giác ADE cân .
HA là tia phân giác của góc MHN
 
Last edited by a moderator:
C

cchhbibi

a, AB là trung trực của HD \Rightarrow AD=AH
AC là trung trực của HE \Rightarrow AE=AH
Nên AD=AE \Rightarrow [tex]\large\Delta[/tex]ADE cân ở A
b, [tex]\large\Delta[/tex]ADM=[tex]\large\Delta[/tex]AHM(ccc)
\Rightarrow [TEX] \widehat{ADM}[/TEX]=[TEX] \widehat{AHM}[/TEX]
Tg tự ta có [TEX] \widehat{AEN}[/TEX]=[TEX] \widehat{AHN}[/TEX]
Nên [TEX] \widehat{AHM}[/TEX]=[TEX] \widehat{AHN}[/TEX]
\Rightarrow HA là tia phân giác của [TEX] \widehat{MHN}[/TEX]
 
S

sakura_thix_sasuke

Bài này dễ lắm bạn ah`
Theo t/c đường trung trực nhé :D
HE là t/t của AC -> AE = AH
HD là t/t của AB -> AD = AH
=> AD = AE ( vì cùng = AH) dpcm
Xét tg ADM và tg AHM có:
AD = AH ( A thuộc t/t HD)
AM chung
DM = MH ( M thuộc t/t HD)
-> tg ADM = tg AHM (c.c.c)
-> góc ADM = góc AHM ( hai góc tương ứng)
Tương tự ta c/m được tg AEN = tg AHN (c.c.c)-> góc AEN = góc AHN ( hai góc tương ứng)
-> góc MHA = góc NHA ( dpcm)ư
Mình tự làm đó, thanks mình phát coi nào, ủa mà có người làm trước mình rùi phải
 
H

harrypotter1997

thì ông làm theo t/c đường trung trực ý dễ lắm.................................
 
Top Bottom