Làm giúp vài câu Hóa khó.

N

nhatha9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. A là hỗn hợp các muối Cu(NO3)2 ,Fe(NO3)2, Fe(NO3)3,Mg(NO3)2. Trong đó O chiếm 9,6% về khối lượng. Cho dung dịch KOH dư vào dung dịch chứa 50g muối A.Lọc kết tủa thu được đem nung trong chân không đến khối lượng không đổi thu được m (gam) oxit.
m là:

A.47,3 B.44,6 C.17,6 D.39,2


2.Cho 6,4 g dung dịch rượu A có nồng độ 71,875% tác dụng với lượng dư Na thu được 2,8 l H2(DKTC).Số nguyên tử H có trong phân tử rượu A là

A.4 B.6 C.8 D.10


3.Cho Na dư tác dụng với a (g) dung dịch CH3COOH.Kết thúc phản ứng thấy khối lượng H2 sinh ra là 11a/240. Vậy C% dung dịch axit là

A.10% B.25% C.4,58% D. 36%


4.Hòa tan hỗn hợp gồm FeS2 0.24 mol và Cu2S vào dung dịch HNO3 vuằ đủ thu được dung dịch X( chỉ chứa 2 muối sunfat') và V(l) khí NO duy nhất. V là

A.34.048 B.35.84 C.31.36 D.25.088

(câu này ko biết làm sao cho ra)

5. Nhận biết CO2 ,SO2,H2S,N2 cần dùng:

A. Nước Br2 và NaOH
B.NaOH và Ca(OH)2
C.Nước Br2 và Ca(OH)2
D. KMnO4 và NaOH


Nhờ mấy anh chị giải và giải thích rõ ràng giúp em. Năm nay em học 12 rồi:D.Cám ơn nhiều
 
G

giotbuonkhongten

4.Hòa tan hỗn hợp gồm FeS2 0.24 mol và Cu2S vào dung dịch HNO3 vuằ đủ thu được dung dịch X( chỉ chứa 2 muối sunfat') và V(l) khí NO duy nhất. V là

A.34.048 B.35.84 C.31.36 D.25.088

Bảo toàn ngtố, gọi x là mol Cu2S
--> 0,24.2 + x = 0,24.3/2 + 2x --> x = 0,12 mol

[TEX]2S^{-1} -14e --> 2S^{+6}[/TEX]
0,48 ---- 3,36
[TEX]S^{-2} - 8e --> S^{+6}[/TEX]
0,12 ------ 0,96
Fe+2 - e --> Fe+3
0,24 --- 0,24
2Cu+ - 2e --> 2Cu+2
0,24 ---- 0,24
[TEX]N^{+5} + 3e --> N^{+2}[/TEX]
------------- 4,8 -----> 1,6 --> V = 35,84 l :)

5. Nhận biết CO2 ,SO2,H2S,N2 cần dùng:

A. Nước Br2 và NaOH
B.NaOH và Ca(OH)2
C.Nước Br2 và Ca(OH)2
D. KMnO4 và NaOH

C. Nước Br2 và Ca(OH)2

Dùng Br2 phân biệt đc CO2, N2 vs SO2 và H2S, Dùng Ca(OH)2 cho vào là ok :)
 
N

nhatha9x

bạn làm ơn giải thích rõ ràng giúp mình câu 4 ở chỗ bảo tòan nguyên tố để tìm số mol Cu2S được không,
Còn câu 5 bạn ghi thật sự hơi khó hiểu.
 
Q

quynhanh94

bạn làm ơn giải thích rõ ràng giúp mình câu 4 ở chỗ bảo tòan nguyên tố để tìm số mol Cu2S được không,
Còn câu 5 bạn ghi thật sự hơi khó hiểu.

Câu 4 thì 2 muối Sunfat ở đây là [TEX]Fe_2(SO_4)_3[/TEX] và [TEX]CuSO_4[/TEX]

Dễ tính đc số mol 2 muối ( bảo toàn Fe, Cu)

Sau đó bạn dùng bảo toàn ntố S để tính số mol 2 muối này

Từ đây ta đc pt chứa ẩn là số mol của Cu2S. ok ? :D
 
A

acsimet_91

1. A là hỗn hợp các muối Cu(NO3)2 ,Fe(NO3)2, Fe(NO3)3,Mg(NO3)2. Trong đó O chiếm 9,6% về khối lượng. Cho dung dịch KOH dư vào dung dịch chứa 50g muối A.Lọc kết tủa thu được đem nung trong chân không đến khối lượng không đổi thu được m (gam) oxit.
m là:
A.47,3 B.44,6 C.17,6 D.39,2
[TEX]n_{O}=\frac{9,6%.50}{16}=0,3->n_{NO_3^-}=\frac{1}{3}n_{O}=0,1->n_{OH}=0,1[/TEX]
[TEX]m=50-62n_{NO_3^-}+17n_{OH}-\frac{1}{2}n_{OH}.18=50-62.0,1+17.0,1-\frac{1}{2}.0,1.18=44,6(g)[/TEX]
2.Cho 6,4 g dung dịch rượu A có nồng độ 71,875% tác dụng với lượng dư Na thu được 2,8 l H2(DKTC).Số nguyên tử H có trong phân tử rượu A là
A.4 B.6 C.8 D.10
[TEX]m_{ruou}=71,875%.6,4=4,6->m_{H_2O}=6,4-4,6=1,8->n_{H_2O}=0,1[/TEX]
[TEX]n_{H_2}=\frac{2,8}{22,4}=0,125->n_{OH_{ruou}}=0,125.2-0,1=0,15[/TEX]
Gọi A là rượu [TEX]z[/TEX]chức,có PTK là [TEX]M[/TEX].Ta có:[TEX]\frac{4,6}{M}.z=0,15->3M=92z->M=92;z=3->C_3H_5(OH)_3[/TEX]
3.Cho Na dư tác dụng với a (g) dung dịch CH3COOH.Kết thúc phản ứng thấy khối lượng H2 sinh ra là 11a/240. Vậy C% dung dịch axit là
A.10% B.25% C.4,58% D. 36%
Gọi [TEX]n_{H_2O}=x; n_{CH_3COOH}=y->n_{H_2}=\frac{x+y}{2}[/TEX]
[TEX]m_{CH_3COOH}=60y; m_{H_2O}=18x->a=18x+60y[/TEX]
Theo bài ra, [TEX]n_{H_2}=\frac{11.(18x+60y)}{240.2}=\frac{11(9x+30y)}{240}[/TEX]
Ta có:[TEX]\frac{x+y}{2}=\frac{11(9x+30y)}{240}<=>x=10y[/TEX]
[TEX]C%=\frac{60y}{18x+60y}=\frac{60y}{180y+60y}=25%[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

bạn làm ơn giải thích rõ ràng giúp mình câu 4 ở chỗ bảo tòan nguyên tố để tìm số mol Cu2S được không,
Còn câu 5 bạn ghi thật sự hơi khó hiểu.

Em giải thích rõ câu 5 giùm anh giotbuon ;)

Sử dụng Br2 thì ta phân loại dc 2 nhóm :

NHóm 1 ko làm mất màu dd Br2 : N2 và Co2

Nhóm 2 làm mất màu Br2 là So2 và H2S

Sử dụng Ca(OH)2 ,đối vs nhóm 1 ,tạo kết tủa là CO2 ,còn lại là N2

Đối vs nhóm 2 ,tạo kết tủa là SO2 ,còn lại là H2S
 
Top Bottom