làm giúp tớ bài này rất khó

B

baby_moi_vao

giải hộ???????????

Hai phân số tối giản hiệu bằng 3 phần 194, các tử tỉ lệ với 3và 5, các mẫu của chúng tỉ lệ với 4 và 5 . Tìm hai phân số đó
bài nay tớ có thể giải đc
nè nhớ : Gọi phân số thứ nhất là a>0
___________________b>0
\Rightarrow a/3=b/5
theo tính chất ta có:a/3=b/5=a+b/3+5=3/8=0.375
\Rightarrowa/3=3\Rightarrowa=1.125=9/8
\Rightarrowb/5=5\Rightarrowa=1.875=15/8
\Rightarrow15/8-9/8=3/4

\Rightarrow a/4=b/5
theo tính chất ta có:a/4=b/5=a+b/4+5=194/9=21.5
\Rightarrowa/4=4\Rightarrowa=21.5=86
\Rightarrowb/5=5\Rightarrowa=21.5=107.5=215/2
\Leftrightarrow215/2-86=43/2
\Leftrightarrowphân số thứ nhất là:3/4
phân số thứ hai là:43/2 đó
 
Top Bottom