làm giúp minh với

M

microwavest

-------------------

có thiếu dữ kiện không vậy bạn,nhưng mình chắc là 5 điểm đó thẳng hàng khi ABCD là hình vuông.
 
T

thaolovely1412

untitled-73.jpg

a) Vẽ phân giác Ax của góc A. EO cắt CD tại L.
Dễ thấy [TEX]BE=DL=DF [/TEX]
\Rightarrow Tam giác DLF cân tại D
\Rightarrow [TEX] \widehat{ DFL}=\frac{180^o-\widehat{ LDF}}{2}=\frac{\widehat{ DAB}}{2}=\widehat{DAx} [/TEX]
Nên Ax//FL.
Lại có: IO là đường trung bình của tam giác FEL nên IO//FL \Rightarrow IO//Ax.
Tương tự, OK//Ax nên ta có đpcm.
b) A;I;O;K;C thẳng hàng \Leftrightarrow Ax≡AO\Leftrightarrow ABCD là hình thoi.
 
Top Bottom