Toán Làm giúp mình phần c nhé (hình 9)

fcnoname1230

Học sinh chăm học
Thành viên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho một đường tròn (O) bán kính R và một đường thẳn D cắt (O) tại C, D. Một điểm M di đơngjo trên d sao cho MC>MD và ở ngoài đường tròn (O). Qua M kẻ hai tiếp tuyến MA, MB. gọi H là trung điểm của CD và giao điểm của AB với MO, OH lần lượt là E, F. CMR:
a, OE.OM=[tex]R^{2}[/tex]
b, Tứ giác MEHF nội tiếp
c, đường thẳng AB đi qua điểm cố định
 

Ma Long

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng ba 2017
252
305
161
cho một đường tròn (O) bán kính R và một đường thẳn D cắt (O) tại C, D. Một điểm M di đơngjo trên d sao cho MC>MD và ở ngoài đường tròn (O). Qua M kẻ hai tiếp tuyến MA, MB. gọi H là trung điểm của CD và giao điểm của AB với MO, OH lần lượt là E, F. CMR:
a, OE.OM=[tex]R^{2}[/tex]
b, Tứ giác MEHF nội tiếp
c, đường thẳng AB đi qua điểm cố định
Giai:
c, Ta có:
Tam giác OEF đồng dạng OHM(g.g)
Suy ra:
[tex]\frac{OF}{OM}=\frac{OE}{OH}\Leftrightarrow OF=\frac{R^2}{OH}[/tex]
Do OH không đổi, R không đổi suy ra OF không đổi
F cố định. dpcm
 
  • Like
Reactions: fcnoname1230
Top Bottom