Toán 9 Bài toán chứng minh

Kinami Tatsuya

Học sinh
Thành viên
29 Tháng năm 2019
54
55
21
21
TP Hồ Chí Minh
Lê Lợi
câu b) khá khó đó :)
Ta có:
EDC=EAC ( EADC nt)
EAC=ABC(....)
=> EDC=ABC
cmtt: CDF=CAB
mà ABC+CAB+ACB=180
nên EDC+CDF+ACB=180
=> EDF+ACB=180
=> PDQC là tgnt
=> PDC=PQC
mà PDC=ABC (nãy mình có gợi ý r)
nên PQC=ABC
=> PQ//AB
còn câu cuối thì G di chuyển trên DF
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Lakini

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Cái chỗ bài 5 đáng lẽ là ab+bc+ca=15 phải không. Mình thấy sai sai như thế nào á.
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
4d) Gọi $H$ là giao $AB$ và $OM$ thì $H$ là trung điểm $AB$ và $C, H, G$ thẳng hàng
Gọi $I$ thuộc đoạn $OH$ sao cho $\dfrac{HI}{HO} = \dfrac{1}{3} = \dfrac{HG}{HC}$ thì suy ra $IG \parallel OC$, suy ra $\dfrac{IG}{OC} = \dfrac{HG}{HC} = \dfrac{1}{3}$
Từ đó $IG = \dfrac{1}{3} R$ nên $G$ nằm trên $(I, \dfrac{1}{3} R)$

5) Là $ab + bc +ca = 15$
$a(7-a) = a(b+c) = 15 - bc \geqslant 15 - \dfrac{(b+c)^2}4 = 15 - \dfrac{(7 - a)^2}4$
Suy ra $1 \leqslant a \leqslant \dfrac{11}3$
 
Last edited:
Top Bottom