làm giúp mình bài này với

K

kyuchan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 13,8 gam hỗn hợp X gồm Al và Fe tác dụng với dung dịch HCl dư thu được dịch A và khí H2 . Cô cạn dung dịch A thu được 29,775 gam chất rắn khan . Khi cho 13,8 ham X tác dụng với dung dich AgNO3 dư thu được khối lượng kim loại là ?

A.75,6 B. 91.8 C. 97.2 D. 113,4
 
M

marucohamhoc

hơ, sao bài này tớ ra có 48,6 gam nhỉ, hic, sai ở đâu ta
tớ làm thử các bạn coi sao nhá:
gọi CT chung của các kim loại là M
M+ xHCl= > MClx+ ( x/2) H2
M+ xAgNO3= > M( NO3)x+ xAg
vì số mol kim loại ở 2 pu như nhau
= > nAg=nHCl= nCl= ( 29,775- 13,8) : 35,5= 0,45 mol
= > mAg= 0,45.108= 48,6
:(( chắc sai roài
 
K

kyuchan

có bạn giải như thế này nhưng mà mình thấy nó sai :

mCl2 =29.775-13.8=15.975
--->n CL2=0.225
Áp dụng BTNT --->n H2=0.45
Gọi x và y lần lượt là số mol của Al và Fe
--->Ta có hpt :
27x+56y=13.8
3/2x+y=0.45
--->x=0.2 và y=0.15
Ta có n Ag=0.2*3+0.15*2=0.9
--->m Ag=0.9*108=97.2(g)
--->Đáp án C

các bạn xem dùm mình. thx
 
T

thanhduc20100

có bạn giải như thế này nhưng mà mình thấy nó sai :

mCl2 =29.775-13.8=15.975
--->n CL2=0.225

Áp dụng BTNT --->n H2=0.45
Gọi x và y lần lượt là số mol của Al và Fe
--->Ta có hpt :
27x+56y=13.8
3/2x+y=0.45
--->x=0.2 và y=0.15
Ta có n Ag=0.2*3+0.15*2=0.9
--->m Ag=0.9*108=97.2(g)
--->Đáp án C

các bạn xem dùm mình. thx
Cái này không đúng vì trong muối tồn tại Cl- chứa có tồn tại Cl2 đâu, nếu bạn dùng cách đó thì phải chia cho 35.5, mới đúng, bạn xem lại đề coi
 
K

kyuchan

mình nghĩ nó sai chỗ mol H2 nhưng không tìm ra được cách làm khác
(đề không có vấn đề gì cả)
 
A

acsimet_91

hơ, sao bài này tớ ra có 48,6 gam nhỉ, hic, sai ở đâu ta
tớ làm thử các bạn coi sao nhá:
gọi CT chung của các kim loại là M
M+ xHCl= > MClx+ ( x/2) H2
M+ xAgNO3= > M( NO3)x+ xAg
vì số mol kim loại ở 2 pu như nhau
= > nAg=nHCl= nCl= ( 29,775- 13,8) : 35,5= 0,45 mol
= > mAg= 0,45.108= 48,6
:(( chắc sai roài
CÓ chút nhầm nhọt!
Fe khi tác dụng với HCl chỉ ra Fe2+ nhưng khi Fe tác dụng với Ag+dư sẽ tạo ra Fe3+ :D

có bạn giải như thế này nhưng mà mình thấy nó sai :

mCl2 =29.775-13.8=15.975
--->n CL2=0.225
Áp dụng BTNT --->n H2=0.45
Gọi x và y lần lượt là số mol của Al và Fe
--->Ta có hpt :
27x+56y=13.8
3/2x+y=0.45
--->x=0.2 và y=0.15
Ta có n Ag=0.2*3+0.15*2=0.9
--->m Ag=0.9*108=97.2(g)
--->Đáp án C

các bạn xem dùm mình. thx
Xem lại chỗ màu đỏ đi bạn!
Bảo toàn sai rồi!

cho 13,8 gam hỗn hợp X gồm Al và Fe tác dụng với dung dịch HCl dư thu được dịch A và khí H2 . Cô cạn dung dịch A thu được 29,775 gam chất rắn khan . Khi cho 13,8 ham X tác dụng với dung dich AgNO3 dư thu được khối lượng kim loại là ?

A.75,6 B. 91.8 C. 97.2 D. 113,4
HÌnh như tớ hiểu tại sao rồi ! :)

Gọi[TEX]n_{Al}=x; n_{Fe}=y[/TEX]

* HCl lãng:Ta có hệ : [TEX]27x+56y=13,8[/TEX]

[TEX]133,5x+127y=29,775[/TEX]

Giải hệ ra kết quả âm -> loại

* HCl đặc nóng:
[TEX]27x+56y=13,8[/TEX]

[TEX]133,5x+162,5y=29,775[/TEX]

Giải hệ cũng ra kết quả âm->loại

* HCl đặc nguội: Al ko tác dụng với HCl Chỉ có Fe tác dụng với HCl,

[TEX]27x+56y=13,8[/TEX]

[TEX]27x+(56+35,5.3).y=29,775[/TEX]

[TEX]x=0,2; y=0,15[/TEX]

[TEX]n_{Ag}=3n_{Fe}+3n_{Al}=1,05[/TEX]

[TEX]m_{Ag}=1,05.108=113,4 (g) [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thanhduc20100

Cậu có thể giải thich Al không tác dụng HCl đặc nguội được không, vì theo mình được biêt thì chỉ có H2SO4 đăc nguội thì các kim loại Fe, AL, Cr không pư được thôi, cảm ơn trước, mà theo đều bài HCl là dd mà nên sao co thể là đặc được
 
M

marucohamhoc

hì, thanks acsimet đã giúp sửa lại bài đó nha, tại lanh chanh nên sai, hic
mừ cho tớ hỏi là hình như Al chỉ ko tác dụng với H2SO4 và HNO3 đặc nguội chớ nhỉ?
giải thích giúp maru lun nhá,
cảm ơn trước nha ^^
 
L

linhphoebe

Cậu có thể giải thich Al không tác dụng HCl đặc nguội được không, vì theo mình được biêt thì chỉ có H2SO4 đăc nguội thì các kim loại Fe, AL, Cr không pư được thôi, cảm ơn trước, mà theo đều bài HCl là dd mà nên sao co thể là đặc được


- mấy chất này cũng ko tác dụng được với HNO3 đặc nguội nữa !!!!
 
T

trcodu

hì, thanks acsimet đã giúp sửa lại bài đó nha, tại lanh chanh nên sai, hic
mừ cho tớ hỏi là hình như Al chỉ ko tác dụng với H2SO4 và HNO3 đặc nguội chớ nhỉ?
giải thích giúp maru lun nhá,
cảm ơn trước nha ^^
vì kim loại Al và cả Fe nữa luôn thụ động trong dung dịch H2SO4 và HNO3 đặc nguội
nên không xảy ra phản ứng được
 
T

thanhduc20100

hì, thanks acsimet đã giúp sửa lại bài đó nha, tại lanh chanh nên sai, hic
mừ cho tớ hỏi là hình như Al chỉ ko tác dụng với H2SO4 và HNO3 đặc nguội chớ nhỉ?
giải thích giúp maru lun nhá,
cảm ơn trước nha ^^

. Từ năm lớp 9 chúng ta đã biết một số kim loại bị thụ động hóa trong axit đậm đặc nguội như Al, Fe, Cr...
+ Thụ động hóa là quá trình tạo ra một lớp màng bảo vệ (oxit, nitrit, cacbua...) bằng nhiều phương pháp khác nhau như hóa học, điện hóa, hấp thụ...
+ Nếu có thể đọc tiếng Anh, bạn tham khảo link sau:http://en.wikipedia.org/wiki/Passivation
 
M

marucohamhoc

hơ, ý tớ hỏi là sao phaỉ xét HCl đặc nguội ý mừ, Al nó chỉ ko tác dụng với H2SO4 và HNO3 đặc nguội thôi chớ nhỉ, có thấy nói gì đến HCl đặc nguội đâu, hic
giải thích hộ mình nhá
cảm ơn trước
 
E

eny_ivy

. Từ năm lớp 9 chúng ta đã biết một số kim loại bị thụ động hóa trong axit đậm đặc nguội như Al, Fe, Cr...
+ Thụ động hóa là quá trình tạo ra một lớp màng bảo vệ (oxit, nitrit, cacbua...) bằng nhiều phương pháp khác nhau như hóa học, điện hóa, hấp thụ...
+ Nếu có thể đọc tiếng Anh, bạn tham khảo link sau:http://en.wikipedia.org/wiki/Passivation

Cái link đó die rồi :|
HCl là axit mạnh, Al, Fe ko có bị thụ động trong HCl đặc nguội. Mấy cái link tiếng anh về HCl kiểu này , cũng chỉ nói là khi mấy cái kim loại đó đã bị thụ động thì cho vào HCl hay cả HNO3 đặc nóng cũng ko phản ứng
 
A

acsimet_91

Cậu có thể giải thich Al không tác dụng HCl đặc nguội được không, vì theo mình được biêt thì chỉ có H2SO4 đăc nguội thì các kim loại Fe, AL, Cr không pư được thôi, cảm ơn trước, mà theo đều bài HCl là dd mà nên sao co thể là đặc được
ừ. Theo tớ biết thì:
Al tác dụng với HCl loãng cũng như đặc và H2SO4 loãng cho H2 bay ra
Nhưng thế này thì giải ko nổi.
Nên tớ "ép" nó ra kết quả. Tại bạn kia nói đề ko sai :D
 
T

thanhduc20100

Cái link đó die rồi :|
HCl là axit mạnh, Al, Fe ko có bị thụ động trong HCl đặc nguội. Mấy cái link tiếng anh về HCl kiểu này , cũng chỉ nói là khi mấy cái kim loại đó đã bị thụ động thì cho vào HCl hay cả HNO3 đặc nóng cũng ko phản ứng
Bạn copy đường link đó, rối vào google là được------------------------------------------
 
K

kkdc06

hơ, sao bài này tớ ra có 48,6 gam nhỉ, hic, sai ở đâu ta
tớ làm thử các bạn coi sao nhá:
gọi CT chung của các kim loại là M
M+ xHCl= > MClx+ ( x/2) H2
M+ xAgNO3= > M( NO3)x+ xAg
vì số mol kim loại ở 2 pu như nhau
= > nAg=nHCl= nCl= ( 29,775- 13,8) : 35,5= 0,45 mol
= > mAg= 0,45.108= 48,6
:(( chắc sai roài
uh mình cũng làm như cậu.sai ở đâu nhỉ mình cũng hay làm theo cách này mình vãn đúng mà sao ko có kết quả nhỉ
 
K

kkdc06

CÓ chút nhầm nhọt!
Fe khi tác dụng với HCl chỉ ra Fe2+ nhưng khi Fe tác dụng với Ag+dư sẽ tạo ra Fe3+ :D


Xem lại chỗ màu đỏ đi bạn!
Bảo toàn sai rồi!


HÌnh như tớ hiểu tại sao rồi ! :)

Gọi[TEX]n_{Al}=x; n_{Fe}=y[/TEX]

* HCl lãng:Ta có hệ : [TEX]27x+56y=13,8[/TEX]

[TEX]133,5x+127y=29,775[/TEX]

Giải hệ ra kết quả âm -> loại

* HCl đặc nóng:
[TEX]27x+56y=13,8[/TEX]

[TEX]133,5x+162,5y=29,775[/TEX]

Giải hệ cũng ra kết quả âm->loại

* HCl đặc nguội: Al ko tác dụng với HCl Chỉ có Fe tác dụng với HCl,

[TEX]27x+56y=13,8[/TEX]

[TEX]27x+(56+35,5.3).y=29,775[/TEX]

[TEX]x=0,2; y=0,15[/TEX]

[TEX]n_{Ag}=3n_{Fe}+3n_{Al}=1,05[/TEX]

[TEX]m_{Ag}=1,05.108=113,4 (g) [/TEX]
cậu làm đúng rùi nhưng nếu đề đại học mà kiểu này thì câu nay sẽ dễ mất điểm lắm
 
Top Bottom