Làm giúp mấy bài này

N

nhatha9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Một bình có dung tích 10 lít chứa 6,4g O2 và 1,35g ankan ở 0 độ C, áp suất trong bình là p atm. ĐỐt cháy hòan tòan ankan trong bình thu được sản phẩm cho vào nước vôi trong dư thấy xuất hiện 9g kết tủa. p=?

A.0,448 B.0,42 C.0,548 D.0,1008

2/ Đem oxi hóa hòan tòan 11,2 lít SO2 (ĐKTC) rồi hòa tan tòan bộ sản phẩm vào 210g dung dịch H2SO4 10% thu được dung dịch A.Tính nồng độ % của dung dịch A.

A.32% B.28% C.24% D.16%

3/Cho sơ đồ sau:
X---(Cl2,t)---->Y----(H2O,OH-)----->Z------(CuO,t)--->T-----Ag2O,NH3,t)--->Axit acrylic.
(Trong ngoặc là xúc tác và điều kiện). Các chất X và Z là:

A.C3H8,CH3-CH2-CH2-OH B.C2H6,CH2=CH-CHO
C.C3H6,CH2=CH-CHO D.C3H6,CH2=CH-CH2-OH

(câu này xin các bạn ghi phương trình rõ ràng giùm mình nhé:D)

4/Cho hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ có cùng công thức phân tử C2H7O2N tác dụng vừa đủ với dd NaOH đun nóng thu được dung dịch Y và 4,48 lít khí Z(dktc) gồm 2 khí (đều làm xanh quỳ tím ẩm).Tỷ khối của Z đối với H2 = 12.Cô cạn dung dịch Y thu được lượng muối khan là:
A.14,3g B.8,9g C.16,5g D.15g

5.Hai cốc đựng dung dịch HCl đặt trên 2 đĩa cân A,B.Cân ở trạng thái cân bằng.Cho a gam CaCO3 vào cốc A và b gam M2CO3 (M: kl kiềm) vào cốc B.Sau khi 2 muối đã tan hòan tòan,cân trở lại vị trí thăng bằng.Xác định tên KL M biết a=5 gam, b= 4,787 gam.

A.Na B.Li C.K D.Cs




Cám ơn các bạn.
 
A

acsimet_91

1/ Một bình có dung tích 10 lít chứa 6,4g O2 và 1,35g ankan ở 0 độ C, áp suất trong bình là p atm. ĐỐt cháy hòan tòan ankan trong bình thu được sản phẩm cho vào nước vôi trong dư thấy xuất hiện 9g kết tủa. p=?
A.0,448 B.0,42.0,5 C48 D.0,1008
.
[TEX]n_{O_2}=0,2; [/TEX]

[TEX]n_{CO_2}=0,09->n_{C}=0,09; n_H=\frac{1,35-0,09.12}{1}=0,27 [/TEX]

[TEX]\frac{C}{H}=\frac{0,09}{0,27}=\frac{1}{3}[/TEX]

ankan-> [TEX]C_2H_6}[/TEX]

[TEX]n_{C_2H_6}=\frac{1,35}{30}=0,045[/TEX]

[TEX]n_{O_2}+n_{C_2H_6}=0,045+0,2=0,245[/TEX]

[TEX] p.V = n. R .T \Leftrightarrow 10p=0,082.0,245.273 \Rightarrow p=0,548 [/TEX]

Vậy [TEX]p=0,548[/TEX]

Hình như đáp án bạn đánh lỗi! :)
2/ Đem oxi hóa hòan tòan 11,2 lít SO2 (ĐKTC) rồi hòa tan tòan bộ sản phẩm vào 210g dung dịch H2SO4 10% thu được dung dịch A.Tính nồng độ % của dung dịch A.
A.32% B.28% C.24% D.16%

[TEX]n_{SO_2}=0,5[/TEX]

[TEX]SO_2 + \frac{1}{2}O_2 +H_2O ->H_2SO_4[/TEX]

0,5................0,25...................................0,5

[TEX]m_{H_2SO_4}=0,5.98+10%.210=70(g)[/TEX]

[TEX]C%=\frac{m_{H_2SO_4}}{m_{dd}}=\frac{70}{210+0,5.64+0,25.32}=28%[/TEX]

4/Cho hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ có cùng công thức phân tử C2H7O2N tác dụng vừa đủ với dd NaOH đun nóng thu được dung dịch Y và 4,48 lít khí Z(dktc) gồm 2 khí (đều làm xanh quỳ tím ẩm).Tỷ khối của Z đối với H2 = 12.Cô cạn dung dịch Y thu được lượng muối khan là:
A.14,3g B.8,9g C.16,5g D.15g

Z gồm 2 khí NH3 và CH3NH2; [TEX]n_Z=0,2[/TEX]

X gồm [TEX]CH_3COONH_4; HCOONH_3CH_3[/TEX]

Dùng sơ đồ đường chéo -> [TEX]n_{NH_3}=n_{CH_3NH_2}=0,1[/TEX]

-> [TEX]n_{CH_3COONH_4}=n_{HCOONH_3CH_3}=0,1[/TEX]

[TEX]m_{muoi}=15[/TEX]

5.Hai cốc đựng dung dịch HCl đặt trên 2 đĩa cân A,B.Cân ở trạng thái cân bằng.Cho a gam CaCO3 vào cốc A và b gam M2CO3 (M: kl kiềm) vào cốc B.Sau khi 2 muối đã tan hòan tòan,cân trở lại vị trí thăng bằng.Xác định tên KL M biết a=5 gam, b= 4,787 gam.

A.Na B.Li C.K D.Cs

.

[TEX]m_{CO_2}^A-m_{CO_2}^B=5-4,787=0,213 -> n_{CO_2}^A-n_{CO_2}^B=\frac{0,213}{44}[/TEX]

[TEX]n_{CO_2}^A=n_{CaCO_3}=0,05 -> n_{CO_2}^B=0,05-\frac{0,213}{44} M_{M_2CO_3}=\frac{4,787}{0,05-\frac{0,213}{44}}-> M=23 ->Na[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Y

yennhi_295

các bạn ơi giúp tớ vs
A là hh khí X,Y,Z mạch hở thuộc 3 dãy đồng đẳng khác nhau . B là hh O2và O3 có d/h2=19.2. đốt cháy 1 mol A cần 5 mol B dc nH2O=nCO2. cho 22,4l khí A đkc qua bình brom dư có 11,2 l khí thoát ra và bình tăng 27g .nếu cho 22,4l A qua đ AgNO3/NH3 thì dc 32,2 g kết tủa vàng .
a/tính dA/H2
b/tìm CTPT,CTCT của X,Y,Z
c/tính %V mỗi chất trong hh
 
G

giotbuonkhongten

các bạn ơi giúp tớ vs
A là hh khí X,Y,Z mạch hở thuộc 3 dãy đồng đẳng khác nhau . B là hh O2và O3 có d/h2=19.2. đốt cháy 1 mol A cần 5 mol B dc nH2O=nCO2. cho 22,4l khí A đkc qua bình brom dư có 11,2 l khí thoát ra và bình tăng 27g .nếu cho 22,4l A qua đ AgNO3/NH3 thì dc 32,2 g kết tủa vàng .
a/tính dA/H2
b/tìm CTPT,CTCT của X,Y,Z
c/tính %V mỗi chất trong hh

3 chất X, Y, Z thuộc 3 dãy đồng đẳng ankan, anken, ankin

d/H2 = 19,2 --> nO2/nO3 = 3/2

CxH2y + (2x + y)/2O2 --> xCO2 + yH2O
1 ------------> 3

---> x = 2, y = 2 --> X chỉ có CH4 là thỏa

có 2 trường hợp xảy ra C2H4 và C3H4 hoặc C3H6 và C2H2

nếu vậy thì ráp vào ko thỏa :(


thỏa ở đây là hệ = 27 đó
 
Last edited by a moderator:
S

screaming.eagle

các bạn ơi giúp tớ vs
A là hh khí X,Y,Z mạch hở thuộc 3 dãy đồng đẳng khác nhau . B là hh O2và O3 có d/h2=19.2. đốt cháy 1 mol A cần 5 mol B dc nH2O=nCO2. cho 22,4l khí A đkc qua bình brom dư có 11,2 l khí thoát ra và bình tăng 27g .nếu cho 22,4l A qua đ AgNO3/NH3 thì dc 32,2 g kết tủa vàng .
a/tính dA/H2
b/tìm CTPT,CTCT của X,Y,Z
c/tính %V mỗi chất trong hh


mình chỉ giúp bạn được một nửa thôi!..để mình nghĩ thêm đã!..bạn đang cần gấp nên mình post luôn vậy:D :D.

bắt đầu: gọi a = [TEX]n_O_2[/TEX], b =
\Rightarrow a + b = 5 và một pt theo tỷ khối: 32a+48b=19,2.2.(a+b)
\Rightarrow a=3 mol, b=2mol.
do
[TEX]n_H_2O =n_CO_2=x[/TEX] nên \Rightarrow x+2x=2a+3b ( bảo toàn mol nguyên tử)\Rightarrow x =4 \Rightarrow khối lượng 3 hidrocacbon đó :
m= 4.2+4.12=56 gam
a,\Rightarrowd.A/
[TEX]H_2[/TEX] =28.
b, từ gt \Rightarrow [TEX]M_x[/TEX]=[TEX]\frac{27}{0,5}[/TEX]=54\Rightarrow [TEX]C_4H_6[/TEX]
[TEX]\overline{n}= \frac{n_CO_2}{n_hh)[/TEX]= 4 ............................................................................còn lại chưa kịp nghĩ.....^^





 
Y

yennhi_295

3 chất X, Y, Z thuộc 3 dãy đồng đẳng ankan, anken, ankin

d/H2 = 19,2 --> nO2/nO3 = 3/2

CxH2y + (2x + y)/2O2 --> xCO2 + yH2O
1 ------------> 3

---> x = 2, y = 2 --> X chỉ có CH4 là thỏa

có 2 trường hợp xảy ra C2H4 và C3H4 hoặc C3H6 và C2H2

nếu vậy thì ráp vào ko thỏa :(
tại sao ko thể cug` số cacbon vậy c?:-SS
 
Last edited by a moderator:
Y

yennhi_295

3 chất X, Y, Z thuộc 3 dãy đồng đẳng ankan, anken, ankin

d/H2 = 19,2 --> nO2/nO3 = 3/2

CxH2y + (2x + y)/2O2 --> xCO2 + yH2O
1 ------------> 3

---> x = 2, y = 2 --> X chỉ có CH4 là thỏa

có 2 trường hợp xảy ra C2H4 và C3H4 hoặc C3H6 và C2H2

nếu vậy thì ráp vào ko thỏa :(
tớ nhẩm ra công thức C4H6 chính là an kin đấy nhưng tớ ko bt cách làm
các c giúp đỡ tớ nhé tớ học hoá kém lém :(
 
Last edited by a moderator:
A

acsimet_91

các bạn ơi giúp tớ vs
A là hh khí X,Y,Z mạch hở thuộc 3 dãy đồng đẳng khác nhau . B là hh O2và O3 có d/h2=19.2. đốt cháy 1 mol A cần 5 mol B dc nH2O=nCO2. cho 22,4l khí A đkc qua bình brom dư có 11,2 l khí thoát ra và bình tăng 27g .nếu cho 22,4l A qua đ AgNO3/NH3 thì dc 32,2 g kết tủa vàng .
a/tính dA/H2
b/tìm CTPT,CTCT của X,Y,Z
c/tính %V mỗi chất trong hh
Giả sử X,Y ,Z lần lượt là ankan, anken, ankin

[TEX]n_{O_2}=3, n_{O_3}=2 ->n_O=12[/TEX]

Bảo toàn O =>[TEX]n_{H_2O}=n_{CO_2}=4[/TEX]

=>[TEX]m_{X+Y+Z}=4.12+4.2=56[/TEX]

[TEX]n_X=0,5[/TEX]

[TEX]m_X=m_{X+Y+Z}-m_{Y+Z}=56-27=29 ->X=58 -> X: C_4H_{10}[/TEX]

Gọi CTPT của Z là [TEX]C_nH_{2n-2}[/TEX],n_Y=b, Y là [TEX]C_mH_{2m}, n_Y=a[/TEX]
Ta có hpt:
[TEX](n-1)b+ma+2(m+n)=12-0,5.(4.2+5)=5,5[/TEX]

[TEX]b.(14n+212)=32,2[/TEX]

[TEX]a+b=0,5[/TEX]

[TEX]14ma+b.(14n-2)=27[/TEX]

Giải hệ tìm được [TEX]m,n,a,b[/TEX]
Nhưng hình như ko phải là C4H6 đâu bạn ạ! Vì nếu là C4H6 thì
[TEX]n_{CO_2}=n_{H_2O} -> n_{C_4H_6}=n_{C_4H_{10}}=0,5[/TEX] -> Vô lí! :(
 
Last edited by a moderator:
Y

yennhi_295

bạn ơi bạn chỉ giúp mình pp giải hệ pt dạng đó đi mình ko bt giải dạng đó vs lại thấy nó mình sợ lắm:-S~X(~X(
 
N

nhatha9x

Làm thêm mấy câu này giúp mình nha:D
1/Hợp chất X chỉ chứa loại chức andehit.Khi đốt hoàn toàn X bằng O2 thì thấy nO2 pứ : n CO2 : n H2O= 9:8:6.Nhận xét nào sau đây về x là hợp lý:
A.Andehit 2 chức ,có 1 nối đôi C,C,mạch hở
B.Andehit đơn chức, có 1 nối ba C,C,mạch hở
C.Andehit 2 chức no mạch hở.
D.Ankanal
2/Dehydrat hoá 2 rượu đơn chức cùng dãy đồng đẵng,được 3 ete.Trong đó 1 ete có phân tử lượng bằng phân tử lượng của 1 trong 2 rượu.Vậy hai rượu này không thể là:
A.C2H6O và C4H10O
B.C(n+1).H(2n+4).O và C(n+2).H(2n+6).O
C.Cn.H2n.O và C2n.H4n.O
D.Cn.H(2n+2).O và C(m+1).H(2m+4).O
3/Đốt cháy hoàn toàn khí Hidrocacbon X thu được số mol H2O gấp 3 lần số mol X. Biết X chỉ tạo ra 1 dẫn xuất monobrom duy nhất.Khi hidrat hoá X thu được Y.Cho chất Y tác dụng với dung dịch NaOH và I2 thì
A. Tạo khí bay ra
B.Tạo kết tủa vàng.
C.Không có phản ứng hoá học.
D.Tạo dẫn xuất monoiot của X.
4/Hợp chất X(chứa C H O) có khối lượng mol = 90g,phản ứng với dung dịch NaHCO3 tạo ra CO2.Số lượng chất thoả mãn tính chất của X là:
A.1 B.2 C.3 D.4
5/Cho các chất và ion: Cl2 ,F2, SO2,Na+,Ca2+,Fe2+,Al3+,Mn2+,S2-,Cl-.Số chất và ion vừa có tính khử vừa có tính oxi hoá là:
A.5 B.3 C.4 D.6
(câu này em làm ra 3 chất là Cl2, SO2 với lại Fe2+,mà đáp án lại cho là 4 chất,không bít còn thiếu chất nào nữa)
6/Cho hợp chất X chứa C H O mạch thẳng có khối lượng mol = 104g.Cứ 0,52g X phản ứng hết với AgNO3/NH3 tạo ra 1,08g Ag. Mặt khác cứ 3,12 g X phản ứng hết với Na tạo ra 672ml khí H2(dktc).Số lượng chất thoả mãn tính chất của X là:
A.3 B.4 C.5 D.6
7/ Cho các thuốc thử : Cu,NaOH,HNO3,H2S,KI, KMnO4 + H2SO4.Số thuốc thử phân biệt được 2 dung dịch FeSO4 và Fe2(SO4)3 là:
A.3 B.4 C.5 D.6
Câu này nhờ các anh viết hiện tượng xảy ra giúp em,nếu được pt thì càng tốt.Cám ơn nhiều:D
A
 
Top Bottom