Làm giúp em bài này với !!

L

luffy_1998

Đề phải là tìm nghiệm nguyên
a. [TEX]xy - x - y = 2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x(y-1) - (y-1) = 3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x-1)(y-1) = 3 = 3.1 = (-3).(-1)[/TEX]
Giả sử x-1 = 1, 3, -1, -3 rồi suy ra các cặp giá trị (x,y) nguyên thoả mãn
b. [TEX]3xy+x-y=1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 9xy+3x-3y = 3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 3x(3y + 1) - (3y + 1) = 2 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (3y + 1)(3x - 1) = 1.2 = (-1).(-2)[/TEX]
Giả sử 3y + 1 = 1, 2, -1, -2 suy ra các cặp giá trị (x, y) nguyên thoả mãn
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom