Làm giùm mình máy bài chuyển động tròn đều vật lí lớp 10

T

thuyduong1805

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài1 : Một mô tô chuyển động đều theo 1 vòng xoay có bán kính 50m với vận tốc 36km/h. a, Tính thời gian mô tô đi hết vòng. b, để xe đi hết 1 vòng xoay, bánh xe ô tô phải quay hết bao nhiêu vòng. Biết bán kính xe là 25cm
Bài 2: một chiếc xe cđ thẳng đều, sau 10s đi được 100m. trong thời gian đó, bánh xe đi được 120 vòng. xác định đường kính bánh xe, và vận tốc góc của bánh xe
Bài 3: tính quãng đường của 1 chiếc xe đạp sau khi người đó đạp được 60 vòng bàn đạp, biết đường kính bánh xe 70cm. đường kính của đĩa 20cm, đường kính của lip 8cm
mn lm giúp e ms ạ... mai đi học r
 
Last edited by a moderator:
G

galaxy98adt

Bài1 : Một mô tô chuyển động đều theo 1 vòng xoay có bán kính 50m với vận tốc 36km/h. a, Tính thời gian mô tô đi hết vòng. b, để xe đi hết 1 vòng xoay, bánh xe ô tô phải quay hết bao nhiêu vòng. Biết bán kính xe là 25cm
Chu vi vòng xoay là: $S = 2.\pi.R = 2.\pi.50 = 100.\pi (m) = 0,1.\pi (km)$
a)
Thời gian mà xe đi hết 1 vòng xoay là: $t = \frac{S}{v} = \frac{0,1.\pi}{36} = \frac{\pi}{360} (h)$
b)
Chu vi bánh xe là: $C = 2.\pi.r = 2.\pi.25 = 50.\pi (cm) = 5.10^{-4}.\pi (km)$
\Rightarrow Sau khi đi được 1 vòng xoay thì bánh xe đã quay được $n = \frac{S}{C} = \frac{0,1.\pi}{5.10^{-4}.\pi} = 200$ (vòng).


Bài 2: một chiếc xe cđ thẳng đều, sau 10s đi được 100m. trong thời gian đó, bánh xe đi được 120 vòng. xác định đường kính bánh xe, và vận tốc góc của bánh xe
Chu vi bánh xe là: $C = \frac{S}{n} = \frac{100}{120} = \frac{5}{6} (m)$
\Rightarrow Bán kính bánh xe là: $r = \frac{C}{2.\pi} = \frac{\frac{5}{6}}{2.\pi} = \frac{5}{12.\pi} (m)$
Vận tốc của xe là: $v = \frac{S}{t} = \frac{100}{10} = 10 (m/s)$
Ta có công thức liên hệ giữa vận tốc dài và vận tốc góc là $v = r.\omega$
\Rightarrow Vận tốc góc của bánh xe là: $\omega = \frac{v}{r} = \frac{10}{\frac{5}{12.\pi}} = 24.\pi (rad/s)$


Bài 3: tính quãng đường của 1 chiếc xe đạp sau khi người đó đạp được 60 vòng bàn đạp, biết đường kính bánh xe 70cm. đường kính của đĩa 20cm, đường kính của lip 8cm
Khi đĩa quay được 1 vòng thì líp quay được $\frac{20}{8} = 2,5$ vòng.
\Rightarrow Khi đĩa quay được 70 vòng thì líp quay được 175 vòng.
\Rightarrow Quãng đường xe đi được là: $S = n.C = 175.70 = 12250 (cm) = 122,5 (m)$
 
Top Bottom