Làm giùm em nha

H

huyanhno1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

em năm nay lên lớp 8, giải giùm em vài câu trong phần phân tích đa thức - nhân tử nha
a) [TEX]9x^3+5x^2+8x+4[/TEX]
b) [TEX]x^3-6x^2-x+30[/TEX]
c) [TEX]6x^2-6x-3[/TEX]
d) [TEX]12x^2-2x-1[/TEX]
e) [TEX](x^2+x)^2-2(x^2+x)[/TEX]
f) [TEX]x^2+x+1)(x^2+x+2)-12[/TEX]
g) [TEX](x+2)(x+3)(x+4)(x+5)-24[/TEX]
 
N

nguyenbahiep1

em năm nay lên lớp 8, giải giùm em vài câu trong phần phân tích đa thức - nhân tử nha
a) [TEX]9x^3+5x^2+8x+4[/TEX]
b) [TEX]x^3-6x^2-x+30[/TEX]
c) [TEX]6x^2-6x-3[/TEX]
d) [TEX]12x^2-2x-1[/TEX]
e) [TEX](x^2+x)^2-2(x^2+x)[/TEX]
f) [TEX]x^2+x+1)(x^2+x+2)-12[/TEX]
g) [TEX](x+2)(x+3)(x+4)(x+5)-24[/TEX]

câu b
[TEX](x-5)(x+2)(x-3)[/TEX]
câu c
[TEX]6.(x-\frac{1}{2})^2 - \frac{9}{2} = [\sqrt{6}.(x-\frac{1}{2})]^2 - (\frac{3}{\sqrt{2}})^2 = ....[/TEX]
 
I

icy_tears

e, $(x^2 + x)^2 - 2(x^2 + x)$
$=(x^2 + x)^2 - 2(x^2 + x) + 1 - 1$
$= (x^2 + x - 1)^2 - 1$
$= (x^2 + x - 1 - 1)(x^2 + x - 1 + 1)$
$= (x^2 + x - 2)(x^2 + x)$
$= (x^2 - x + 2x - 2)(x^2 + x)$
$= (x - 1)(x + 2) . x . (x + 1)$
$= x(x - 1)(x +1)(x + 2)$
 
Last edited by a moderator:
I

icy_tears

g, $(x + 2)(x +3)(x + 4)(x + 5) - 24$
$= [(x + 2)(x + 5)][(x + 3)(x + 4)] - 24$
$= (x^2 + 7x + 10)(x^2 + 7x + 12) - 24$
$= (x^2 + 7x + 10)(x^2 + 7x + 10 + 2) - 24$
$= (x^2 + 7x + 10)^2 + 2(x^2 + 7x + 10) + 1 - 25$
$= (x^2 + 7x + 10 + 1)^2 - 25$
$= (x^2 + 7x + 11) - 5^2$
$= (x^2 + 7x + 11 - 5)(x^2 + 7x + 11 + 5)$
$= (x^2 + 7x + 6)(x^2 + 7x + 16)$
$= (x^2 + x + 6x + 6)(x^2 + 7x + 16)$
$= (x + 1)(x + 6)(x^2 + 7x + 16)$
 
I

icy_tears

f, $(x^2 + x + 1)(x^2 + x + 2) - 12$
$= (x^2 + x + 1)(x^2 + x + 1 + 1) - 12$
$= (x^2 + x + 1)^2 + (x^2 + x + 1) - 12$
$= (x^2 + x + 1)^2 + 2 . (x^2 + x + 1) . 0,5 + 0,5^2 - 12,25$
$= (x^2 + x + 1 + 0,5)^2 - 12,25$
$= (x^2 + x + 1,5)^2 - 3,5^2$
$= (x^2 + x + 1,5 - 3,5)(x^2 + x + 1,5 + 3,5)$
$= (x^2 + x - 2)(x^2 + x + 5)$
$= (x^2 - x + 2x - 2)(x^2 + x + 5)$
$= (x - 1)(x + 2)(x^2 + x + 5)$
 
N

nguyenbahiep1

câu d)

[TEX]12(x-\frac{1}{12})^2 - \frac{13}{12} \\ [\sqrt{12}.(x-\frac{1}{12})]^2 - (\sqrt{\frac{13}{12}})^2 = ( \sqrt{12}.(x-\frac{1}{12}) + \sqrt{\frac{13}{12}})( \sqrt{12}.(x-\frac{1}{12}) - \sqrt{\frac{13}{12}})[/TEX]
 
Top Bottom