Làm dùm mình với khó wá

K

kuj123456

C

conech123

Vôn kế chỉ 6 V khi mắc vào 2cực của 1 nguồn điện. Mắc thêm vào 2 cực ấy 1 đèn A thì vôn kế chỉ 3V . Hãy tìm số chỉ của Vôn kế khi mắc thêm đèn B giống như đèn A:
a. nt vs đèn A
b. // vs đèn A

Không nói gì đến điện trở nguồn hay vonke cả, vậy nên ta giải bài toán trong trường hợp xấu nhất là cả von kế và nguồn đều có điện trở.

Nếu chỉ mắc vonke. [TEX]U_v = \frac{E.R_v}{R_v + r} = 6 \Rightarrow \frac{R_v+r}{ER_v} = \frac{1}{6}[/TEX]

Khi mắc thêm 1 đèn. [TEX]U_v' = \frac{ER_v}{R_v+r+R} = 3 \Rightarrow \frac{R_v+r}{ER_v} + \frac{R}{ER_v} = \frac{1}{3} \Rightarrow \frac{R}{ER_v} = \frac{1}{6}[/TEX]

Khi mắc thêm 1 đèn nữa nối tiếp

[TEX]U_v" = \frac{ER_v}{R_v + r+2R} \Leftrightarrow \frac{1}{U_v"} = \frac{R_v+r}{ER_v} + \frac{2R}{ER_v} = \frac{1}{6} + 2.\frac{1}{6} = \frac{1}{2} \Rightarrow U_v" = 2 (V)[/TEX]

Nếu mắc song song, ta làm tương tự.

[TEX]\frac{1}{U_v} = \frac{R_v+r}{ER_v} + \frac{0,5R}{ER_v} = \frac{1}{6} + \frac{1}{12}[/TEX]


Mình rất thích bài này đấy.
 
K

kuj123456

Không nói gì đến điện trở nguồn hay vonke cả, vậy nên ta giải bài toán trong trường hợp xấu nhất là cả von kế và nguồn đều có điện trở.

Nếu chỉ mắc vonke. [TEX]U_v = \frac{E.R_v}{R_v + r} = 6 \Rightarrow \frac{R_v+r}{ER_v} = \frac{1}{6}[/TEX]

Khi mắc thêm 1 đèn. [TEX]U_v' = \frac{ER_v}{R_v+r+R} = 3 \Rightarrow \frac{R_v+r}{ER_v} + \frac{R}{ER_v} = \frac{1}{3} \Rightarrow \frac{R}{ER_v} = \frac{1}{6}[/TEX]

Khi mắc thêm 1 đèn nữa nối tiếp

[TEX]U_v" = \frac{ER_v}{R_v + r+2R} \Leftrightarrow \frac{1}{U_v"} = \frac{R_v+r}{ER_v} + \frac{2R}{ER_v} = \frac{1}{6} + 2.\frac{1}{6} = \frac{1}{2} \Rightarrow U_v" = 2 (V)[/TEX]

Nếu mắc song song, ta làm tương tự.

[TEX]\frac{1}{U_v} = \frac{R_v+r}{ER_v} + \frac{0,5R}{ER_v} = \frac{1}{6} + \frac{1}{12}[/TEX]


Mình rất thích bài này đấy.

tks bạn vậy có trường hợp vôn kế ko có điện trở ko bạn , nếu có thì giải theo cách nào
 
Q

quocthinh_psi

tks bạn vậy có trường hợp vôn kế ko có điện trở ko bạn , nếu có thì giải theo cách nào
Vôn kế thì lúc nào cũng có điện trở nha bạn, nó còn có điện trở rất lớn nữa là đằng khác :D
Chỉ có Ample kế có điện trở rất nhỏ nên người ta thường bỏ qua và xem đoạn mạch chỉ có Ample kế như là dây dẫn bình thường.
 
C

conech123

tks bạn vậy có trường hợp vôn kế ko có điện trở ko bạn , nếu có thì giải theo cách nào

Có điện trở ở đây ý mình nói là có xét đến điện trở :|

Cách mình đang giải là xét vonke có điện trở. Nếu mà xem nó như vật cách điện thì sẽ dễ dàng hơn. Nếu đề không cho "điện trở Vonke là vô cùng lớn" thì ta cứ giải tổng quát thế đi.
 
K

kuj123456

Vôn kế thì lúc nào cũng có điện trở nha bạn, nó còn có điện trở rất lớn nữa là đằng khác :D
Chỉ có Ample kế có điện trở rất nhỏ nên người ta thường bỏ qua và xem đoạn mạch chỉ có Ample kế như là dây dẫn bình thường.
vậy mak trc giờ mình cứ nghic vôn kế ko có điện trở cũng đc :p tks các bạn nhiều :)>-
 
Top Bottom