Toán 9 Ôn tập

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Bài tập 5:
Xét [tex]x^2=2+\sqrt{2+\sqrt{3}}+6-3\sqrt{2+\sqrt{3}}-2\sqrt{(2+\sqrt{2}+\sqrt{3})(6-3\sqrt{2+\sqrt{3}})}\\\Leftrightarrow x^2=8-2\sqrt{2+\sqrt{3}}-2\sqrt{3[4-(2+\sqrt{3})]}\\\Leftrightarrow x^2=8-2\sqrt{2+\sqrt{3}}-2\sqrt{6-3\sqrt{3}}\\\Leftrightarrow \sqrt{2}x^2=8\sqrt{2}-2\sqrt{4+2\sqrt{3}}-2\sqrt{12-6\sqrt{3}}\\\Leftrightarrow \sqrt{2}x^2=8\sqrt{2}-8\\\Leftrightarrow x^{2}=8-4\sqrt{2}>0\\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x^4=96-64\sqrt{2}\\ x=\sqrt{8-4\sqrt{2}}(vì:x>0) \end{matrix}\right.[/tex]
Suy ra [tex]S=x^4-16x=96-64\sqrt{2}-16\sqrt{8-4\sqrt{2}}[/tex]
Đến đây chắc thôi ._.
Chị nghĩ là tính [tex]S=x^4-16x^2[/tex] thì sẽ hợp lý hơn vì kết quả khi đó sẽ rất đẹp

Bài 3:
Đặt [tex]\sqrt{6+\sqrt{6+\sqrt{6+...+\sqrt{6+\sqrt{6}}}}}=a(a>0)[/tex] (có $n$ căn)
[tex]\Rightarrow 6+\sqrt{6+\sqrt{6+...+\sqrt{6+\sqrt{6}}}}=a^2\Leftrightarrow \sqrt{6+\sqrt{6+...+\sqrt{6}}}=a^2-6[/tex] (có $n-1$ căn)
Khi đó: [tex]\frac{3-\sqrt{6+\sqrt{6+\sqrt{6+...+\sqrt{6+\sqrt{6}}}}}}{3-\sqrt{6+\sqrt{6+...+\sqrt{6+\sqrt{6}}}}}=\frac{3-a}{3-(a^2-6)}=\frac{3-a}{9-a^2}=\frac{1}{3+a}[/tex] (trên tử có $n$ căn, dưới mẫu có $n-1$ căn)
Ta có
[tex]2,4<\sqrt{6}<\sqrt{6+\sqrt{6+...+\sqrt{6+\sqrt{6}}}}<\sqrt{6+\sqrt{6+...+\sqrt{6+3}}}=3[/tex]
[tex] \Leftrightarrow 2,4<a<3\\\Leftrightarrow 5,4<a+3<6\\\Leftrightarrow \frac{1}{6}<\frac{1}{a+3}<\frac{5}{27}(dpcm)[/tex]

Bài 8:
Xét bài toán phụ:
Với [tex]n\in \mathbb{N};n\geq 2[/tex] ta luôn có [tex]\frac{1}{\sqrt{2}}+...+\frac{1}{\sqrt{n}}<2\sqrt{n}-2[/tex]
Thật vậy:
[tex]\frac{1}{\sqrt{n}}=\frac{2}{2\sqrt{n}}<\frac{2}{\sqrt{n}+\sqrt{n-1}}=2(\sqrt{n}-\sqrt{n-1})[/tex]
Do đó [tex]\frac{1}{\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{3}}+...+\frac{1}{\sqrt{n}}<2[(\sqrt{2}-\sqrt{1})+(\sqrt{3}-\sqrt{2})+...+(\sqrt{n}-\sqrt{n-1})]=2\sqrt{n}-2(dpcm)[/tex]
Giả sử trong 100 số tự nhiên đã cho, không có 2 số nào bằng nhau.
Không mất tính tổng quát, giả sử:
[TEX]x_1<x_2<...<x_{99}<x_{100}[/TEX]
Suy ra [tex]x_1\geq 1;x_2\geq 2;...;x_{100}\geq 100[/tex]
Thế thì [tex]\frac{1}{\sqrt{x_1}}+\frac{1}{\sqrt{x_2}}+...+\frac{1}{\sqrt{x_{100}}}\leq \frac{1}{\sqrt{1}}+\frac{1}{\sqrt{2}}+...+\frac{1}{\sqrt{100}}(1)[/tex]
Mặt khác, áp dụng bài toán phụ ta được
[TEX]\frac{1}{\sqrt{1}}+\frac{1}{\sqrt{2}}+...+\frac{1}{\sqrt{100}}<1+2\sqrt{100}-2=19<20(2)[/TEX]
Từ (1) và (2) suy ra [tex]\frac{1}{\sqrt{x_1}}+\frac{1}{\sqrt{x_2}}+...+\frac{1}{\sqrt{x_{100}}}<20[/tex] (trái với giả thiết)
Vậy tồn tại ít nhất 2 số bằng nhau
 

Trần Thiên Lâm

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng năm 2018
402
180
51
Đắk Lắk
THCS Nguyễn Du
Bài tập 5:
Xét [tex]x^2=2+\sqrt{2+\sqrt{3}}+6-3\sqrt{2+\sqrt{3}}-2\sqrt{(2+\sqrt{2}+\sqrt{3})(6-3\sqrt{2+\sqrt{3}})}\\\Leftrightarrow x^2=8-2\sqrt{2+\sqrt{3}}-2\sqrt{3[4-(2+\sqrt{3})]}\\\Leftrightarrow x^2=8-2\sqrt{2+\sqrt{3}}-2\sqrt{6-3\sqrt{3}}\\\Leftrightarrow \sqrt{2}x^2=8\sqrt{2}-2\sqrt{4+2\sqrt{3}}-2\sqrt{12-6\sqrt{3}}\\\Leftrightarrow \sqrt{2}x^2=8\sqrt{2}-8\\\Leftrightarrow x^{2}=8-4\sqrt{2}>0\\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x^4=96-64\sqrt{2}\\ x=\sqrt{8-4\sqrt{2}}(vì:x>0) \end{matrix}\right.[/tex]
Suy ra [tex]S=x^4-16x=96-64\sqrt{2}-16\sqrt{8-4\sqrt{2}}[/tex]
Đến đây chắc thôi ._.
Chị nghĩ là tính [tex]S=x^4-16x^2[/tex] thì sẽ hợp lý hơn vì kết quả khi đó sẽ rất đẹp

Bài 3:
Đặt [tex]\sqrt{6+\sqrt{6+\sqrt{6+...+\sqrt{6+\sqrt{6}}}}}=a(a>0)[/tex] (có $n$ căn)
[tex]\Rightarrow 6+\sqrt{6+\sqrt{6+...+\sqrt{6+\sqrt{6}}}}=a^2\Leftrightarrow \sqrt{6+\sqrt{6+...+\sqrt{6}}}=a^2-6[/tex] (có $n-1$ căn)
Khi đó: [tex]\frac{3-\sqrt{6+\sqrt{6+\sqrt{6+...+\sqrt{6+\sqrt{6}}}}}}{3-\sqrt{6+\sqrt{6+...+\sqrt{6+\sqrt{6}}}}}=\frac{3-a}{3-(a^2-6)}=\frac{3-a}{9-a^2}=\frac{1}{3+a}[/tex] (trên tử có $n$ căn, dưới mẫu có $n-1$ căn)
Ta có
[tex]2,4<\sqrt{6}<\sqrt{6+\sqrt{6+...+\sqrt{6+\sqrt{6}}}}<\sqrt{6+\sqrt{6+...+\sqrt{6+3}}}=3[/tex]
[tex] \Leftrightarrow 2,4<a<3\\\Leftrightarrow 5,4<a+3<6\\\Leftrightarrow \frac{1}{6}<\frac{1}{a+3}<\frac{5}{27}(dpcm)[/tex]

Bài 8:
Xét bài toán phụ:
Với [tex]n\in \mathbb{N};n\geq 2[/tex] ta luôn có [tex]\frac{1}{\sqrt{2}}+...+\frac{1}{\sqrt{n}}<2\sqrt{n}-2[/tex]
Thật vậy:
[tex]\frac{1}{\sqrt{n}}=\frac{2}{2\sqrt{n}}<\frac{2}{\sqrt{n}+\sqrt{n-1}}=2(\sqrt{n}-\sqrt{n-1})[/tex]
Do đó [tex]\frac{1}{\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{3}}+...+\frac{1}{\sqrt{n}}<2[(\sqrt{2}-\sqrt{1})+(\sqrt{3}-\sqrt{2})+...+(\sqrt{n}-\sqrt{n-1})]=2\sqrt{n}-2(dpcm)[/tex]
Giả sử trong 100 số tự nhiên đã cho, không có 2 số nào bằng nhau.
Không mất tính tổng quát, giả sử:
[TEX]x_1<x_2<...<x_{99}<x_{100}[/TEX]
Suy ra [tex]x_1\geq 1;x_2\geq 2;...;x_{100}\geq 100[/tex]
Thế thì [tex]\frac{1}{\sqrt{x_1}}+\frac{1}{\sqrt{x_2}}+...+\frac{1}{\sqrt{x_{100}}}\leq \frac{1}{\sqrt{1}}+\frac{1}{\sqrt{2}}+...+\frac{1}{\sqrt{100}}(1)[/tex]
Mặt khác, áp dụng bài toán phụ ta được
[TEX]\frac{1}{\sqrt{1}}+\frac{1}{\sqrt{2}}+...+\frac{1}{\sqrt{100}}<1+2\sqrt{100}-2=19<20(2)[/TEX]
Từ (1) và (2) suy ra [tex]\frac{1}{\sqrt{x_1}}+\frac{1}{\sqrt{x_2}}+...+\frac{1}{\sqrt{x_{100}}}<20[/tex] (trái với giả thiết)
Vậy tồn tại ít nhất 2 số bằng nhau
Bài 5 em cx đến đó
Bài 3 em hiểu mơ màng
Bài 8 thì mong vị vietsub từ đoạn "Do đó" giúp em, từ đoạn đó em không hiểu chị ns tiếng gì luôn
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Bài 5 em cx đến đó
Bài 3 em hiểu mơ màng
Bài 8 thì mong vị vietsub từ đoạn "Do đó" giúp em, từ đoạn đó em không hiểu chị ns tiếng gì luôn
Bài 3: Thay đoạn
Bài 3:
Ta có
[tex]2,4<\sqrt{6}<\sqrt{6+\sqrt{6+...+\sqrt{6+\sqrt{6}}}}<\sqrt{6+\sqrt{6+...+\sqrt{6+3}}}=3[/tex]
[tex] \Leftrightarrow 2,4<a<3\\\Leftrightarrow 5,4<a+3<6\\\Leftrightarrow \frac{1}{6}<\frac{1}{a+3}<\frac{5}{27}(dpcm)[/tex]
Bằng cái này:
Ta có [tex]\sqrt{6}<3\\\Rightarrow \sqrt{6+\sqrt{6}}<\sqrt{6+3}=3\\\Rightarrow \sqrt{6+\sqrt{6+\sqrt{6}}}<\sqrt{6+3}=3\\...\\\Rightarrow \sqrt{6+\sqrt{6+...+\sqrt{6+\sqrt{6}}}}<3(có:ncăn)\\\Leftrightarrow a<3[/tex]
Suy ra [tex]\frac{1}{3+a}>\frac{1}{3+3}=\frac{1}{6}[/tex]
Dễ thấy [tex]a=\sqrt{6+\sqrt{6+\sqrt{6+...+\sqrt{6+\sqrt{6}}}}}>\sqrt{6}>2,4\Rightarrow 5a>12\Leftrightarrow 5a+15>27\Rightarrow \frac{1}{a+3}<\frac{5}{27}(2)[/tex]
Từ (1) và (2) suy ra đpcm
thì dễ hiểu hơn chưa em?

Bài 8:
Cái chỗ "Do đó" nó vẫn thuộc vào phần bài toán phụ em à @@
Bắt đầu từ chỗ "giả sử..." là sử dụng phương pháp phản chứng rồi em.
Chị thấy đã hướng dẫn chi tiết lắm rồi ý, em không hiểu thì chị đành chịu. .-.

+) Xét bài toán phụ:
Với [tex]n\in \mathbb{N};n\geq 2[/tex] ta luôn có [tex]\frac{1}{\sqrt{2}}+...+\frac{1}{\sqrt{n}}<2\sqrt{n}-2[/tex]
Thật vậy:
[tex]\frac{1}{\sqrt{n}}=\frac{2}{2\sqrt{n}}<\frac{2}{\sqrt{n}+\sqrt{n-1}}=2(\sqrt{n}-\sqrt{n-1})[/tex]
Do đó [tex]\frac{1}{\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{3}}+...+\frac{1}{\sqrt{n}}<2[(\sqrt{2}-\sqrt{1})+(\sqrt{3}-\sqrt{2})+...+(\sqrt{n}-\sqrt{n-1})]=2\sqrt{n}-2(dpcm)[/tex]
Vậy bài toán phụ được chứng minh
~~~~
+) Trở lại bài toán chính
Giả sử trong 100 số tự nhiên đã cho, không có 2 số nào bằng nhau.
Không mất tính tổng quát, giả sử:
[TEX]x_1<x_2<...<x_{99}<x_{100}[/TEX]
Suy ra [tex]x_1\geq 1;x_2\geq 2;...;x_{100}\geq 100[/tex]
Thế thì [tex]\frac{1}{\sqrt{x_1}}+\frac{1}{\sqrt{x_2}}+...+\frac{1}{\sqrt{x_{100}}}\leq \frac{1}{\sqrt{1}}+\frac{1}{\sqrt{2}}+...+\frac{1}{\sqrt{100}}(1)[/tex]
Mặt khác, áp dụng bài toán phụ ta được
[TEX]\frac{1}{\sqrt{1}}+\frac{1}{\sqrt{2}}+...+\frac{1}{\sqrt{100}}<1+2\sqrt{100}-2=19<20(2)[/TEX]
Từ (1) và (2) suy ra [tex]\frac{1}{\sqrt{x_1}}+\frac{1}{\sqrt{x_2}}+...+\frac{1}{\sqrt{x_{100}}}<20[/tex] (trái với giả thiết)
Vậy tồn tại ít nhất 2 số bằng nhau
 

Trần Thiên Lâm

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng năm 2018
402
180
51
Đắk Lắk
THCS Nguyễn Du
Bài 8 đoạn chứng minh bài toán phụ, sao ra 2√n-2 vậy ạ?
Em rút gọn mà không ra
Chị xem bài 2 phần 3 giúp em đề có sai k ạ?
 

Trần Thiên Lâm

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng năm 2018
402
180
51
Đắk Lắk
THCS Nguyễn Du
E xin phép ghi lại đề bài 2
Nhưng e ko gõ công thức đc vì em onl bằng đt
Cmr
Căn của ( 2+căn (3 căn 4 căn 5 ... căn 2000) < 2
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Bài 8 đoạn chứng minh bài toán phụ, sao ra 2√n-2 vậy ạ?
Em rút gọn mà không ra
Chị xem bài 2 phần 3 giúp em đề có sai k ạ?
[tex]\frac{1}{\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{3}}+...+\frac{1}{\sqrt{n}}<2[(\sqrt{2}-\sqrt{1})+(\sqrt{3}-\sqrt{2})+...+(\sqrt{n}-\sqrt{n-1})]=2(-\sqrt{1}+\sqrt{n})=2\sqrt{n}-2[/tex]
Như vầy được chưa em :<
E xin phép ghi lại đề bài 2
Nhưng e ko gõ công thức đc vì em onl bằng đt
Cmr
Căn của ( 2+căn (3 căn 4 căn 5 ... căn 2000) < 2
CMR: [tex]\sqrt{2+\sqrt{3\sqrt{4...\sqrt{2000}}}}<2[/tex]
sai đề thật em à, VT>2 rồi.
 
  • Like
Reactions: Trần Thiên Lâm

Trần Thiên Lâm

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng năm 2018
402
180
51
Đắk Lắk
THCS Nguyễn Du
[tex]\frac{1}{\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{3}}+...+\frac{1}{\sqrt{n}}<2[(\sqrt{2}-\sqrt{1})+(\sqrt{3}-\sqrt{2})+...+(\sqrt{n}-\sqrt{n-1})]=2(-\sqrt{1}+\sqrt{n})=2\sqrt{n}-2[/tex]
Như vầy được chưa em :<

CMR: [tex]\sqrt{2+\sqrt{3\sqrt{4...\sqrt{2000}}}}<2[/tex]
sai đề thật em à, VT>2 rồi.
cx vừa rút gọn xong,giống chj ạ
Em cx thấy bài đó sai đề nên hỏi cho chắc
 
Top Bottom