Làm cụ thể tỉ mỉ bài này nhé

S

sonltt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hh 9,75 g Zn và 2,7 g Al vào 200 ml dd chứa đồng thời [TEX]HNO_3[/TEX] 2,5M và [tex]H_2SO_4[/tex] 0,75M chỉ thu đc khí NO (spk duy nhất) và dd X chỉ gồm các muối. Cô cạn dd X thu đc khối lg muối khan là?
A. 57,85 g
B. 52,65 g
C. 45,45 g
D. 41,25 g
 
Q

quynhloan72

zn- 2e=>zn+2
0,15 0,3
al- 3e=>al+3
0,1 0,3
n+5 + 3e=>n+2
0,2 0,6
bảo toàn nguyên tử N: nN trong hno3=nN trong no+nN tạo muối
suy ra no 3- tạo muối=0,2*2,5-0,2=0,3
mmuối=9,75+2,7+0,3*62+0,15*96=45,45
 
C

cuphuc13

cho tui hỏi tại sao tui làm theo kiểu này lại ko ra nhỉ ?
n NO3^- tạo muối là = n e nhận = 0,6 mol ==> m No3 - = .... sau đó cộng với kl nhưng ko ra kq ???????khó hiểu quá ???
 
S

sonltt

@cuphuc13: hiểu sai rồi, khi cho hỗn hợp KL tác dụng với 2 axit trên thì sẽ đc biểu diễn dưới PT ion:
[TEX]KL + SO_4^{2^-} + NO_3^- + H^+[/TEX]​
 
Top Bottom