lam bai truong minh ne

L

lazycat_95

chứng minh rằng không tồn tại cặp số nguyên x,y nào sao cho:
a)x^2-y^2=1998
b)x^2+y^2=1999


a) x^2-y^2=(x-y)(x+y) =1998
do x+y-(x-y)=2y
\Rightarrowx-y và x+y cùng chẵn hoặc cùng lẻ
ta có 1998= 2.3^2.111
vì vậy ko thể phân tích 1998 thành tích của 2 thùa só cùng chẵn hoặc cùng lẻ được
vây ko có cặp só nguyên x,y thoả mãn đề bài.
 
N

ngoclinh1196

bạn ơi!bạn làm đúng rồi!nhưng không giống cách mình!nghĩ thử cách khác nhé!mình chờ cách làm của các bạn! cố lên nào!
 
L

lazycat_95

chứng minh rằng không tồn tại cặp số nguyên x,y nào sao cho:
a)x^2-y^2=1998
b)x^2+y^2=1999

b) CAC SO CHINH PHuong co tan cung la 1 4 9 5 6\Rightarrowx^2+y^2=1999 \Leftrightarrowx^2 =.....4, y^2=....5\Rightarrowx=.....2 hoac ...8 va y =...5
:eek:tat ca cac so co tan cung la 5 binh phuong deu co tan cug la 25\Rightarrowx^2 co tan cung la 99-25=74
ma y^2 \geq25 \RightarrowX^2 \leq 1974\Rightarrow-44\leqx\leq44 \Rightarrowx co the =-32, -22 ,-12 ,2,12,22,32,-42,-38,-28,-18,8,18 ,28,38
nhung khi binh phuong cac so nay lai ko co tan cung la 74
vi vay ko co cap so nguyen x,y nao thoa man x^2+y^2=1999
 
Top Bottom