làm bài toán tam giác đồng dạng

M

mickeyls

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

post tổng hợp rồi nhưng mãi kô thấy ai đọc post lại

B1 Cho tam giác ABC,phân giác AD . Qua B kẻ tia Bx sao cho góc CBx= góc BAD .Tia Bx cắt AD ở E .
a, Chứng minh tam giác ABE đồng dạng với tam giác ADC
a, BE bình = AE X DE
B2 chO tam giác đều ABC , O là trung điểm cạnh BC . Gọi M và N là các điểm lần lượt trên cạnh AB và AC sao cho góc MON =60*
a, chứng minh tam giác OBM đồng dạng với tam giác NCO
b,tam giác OBM đồng dạng với tam giác NOM suy ra MO là phân giác của góc BMN
 
B

bang8h

Bai nay de ma ban


1a) trong tam giác ADB có ADC là góc ngoài tại đỉnh D
=>góc ADC = góc BAD + góc ABD
mà góc BAD = góc DBE
=>góc ADC = góc ABD + góc DBE
=>góc ADB = góc ABE
Xét tam giác ADC va tam giác ABE
Góc BAD = góc CAD(AD là p/g tại đỉnh A)
góc ABE = góc ADC(cmt)
=> tam giác ABE đồng dạng với tam giác ADC(g.g)
1b) Xét tam giac AEB và tam giác BED
góc E chung
góc DBE = góc DAB(gt)
=>tam giác ABE đồng dạng vói tam giác BDE(g.g)
=>BE/DE = AE/BE
=>BE.BE=DE.AE
hayBE^2=DE.AE
2a)vì tm giác ABC là tam giác đều
=>góc B = 60*
trong tam giác MBO có góc B = 60*
=>góc BMO+góc MOB=180-60=120*(1)
mà góc NOC+ góc MON+ góc NOB=180*
ta lại có MON = 60*
=>góc MOB+ góc NOC=180-60=120*(2)
từ (1)và(2)=>góc NOC = góc BMO(cùng cộng vơi 2 góc = nhau)
Xét tam giác OBM và tam giác NCO
góc NOC = góc BMO(cmt)
góc B = góc C(=60*)
=>tam giácOBM đồng dạng với tam giác NCO(g.g)
2b) vì tam giác OBM đông dạng với tam giác NCO(g.g)
=>MO/MB=NO/CO
mà CO=BO(o la ftrung điểm cùa BC)
=>MO/MB=NO/BO
Xét tam giác OBM và tam giác NOM
góc NOM= góc MBO(=60*)
MO/MB=NO/BO(cmt)
=>tam giác OBM đồng dạng với tam giác NOM(c.g.c)
=>góc NMO= góc BMO(2 góc tương ứng)
=>MO là p/g của góc BMN
 
Top Bottom