Toán 8 làm bài theo dạng lớp 8, chỉ gọi 1 đơn vị là x,...

Thanh thiện

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng sáu 2022
34
31
6
17
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a) anh thuận đến cửa hàng điện máy mua 1 máy lạnh và 1 máy giặt để sử dụng trong gia đình. khi đến mua hàng thì giá tiền của 1 máy lạnh tăng thêm 15% và giá tiền của 1 máy giặt giảm bớt 20% so với giá niêm yết. vì vậy, anh thuận thanh toán tổng cộng là 19400000 đồng khi mua hai món hàng trên. biết rằng theo giá niêm yết của cửa hàng, tổng giá tiên của 2 máy lạnh nhiều hơn tổng giá tiền của 3 máy giặt là 3000000 đồng. hỏi giá tiền niêm yết của 1 máy lạnh và 1 máy giặt là bao nhiêu?
 

_dm.ttt

Cựu TMod Anh
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
664
2
1,195
176
Đắk Lắk
FTU2
Gọi giá tiền niêm yết của 1 máy giặt là x (x>0).
Theo đề ta có (theo giá niêm yết): tổng giá tiền của 2 máy lạnh nhiều hơn tổng giá tiền của 3 máy giặt là 3000000 đồng => Giá tiền niêm yết của 1 máy lạnh là [math]\frac{3x+3000000}{2}[/math]Lại có: Tổng giá tiền khi anh Thuận đến mua hàng là 19400000, trong đó giá máy lạnh tăng thêm 15% và giá máy giặt giảm 20% so với giá niêm yết.
Suy ra: [math]x.80\%+\frac{3x+3000000}{2}.115\%=19400000[/math]Giải được x = 7000000 (TMĐK).
Vậy giá tiền niêm yết của 1 máy giặt là 7 triệu đồng, giá tiền niêm yết của 1 máy lạnh là 12 triệu đồng.

Một số bài toán giải bằng phương trình, hệ phương trình ở đây, mời bạn tham khảo!
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Thanh thiện

Thanh thiện

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng sáu 2022
34
31
6
17
Cần Thơ
Gọi giá tiền niêm yết của 1 máy giặt là x (x>0).
Theo đề ta có (theo giá niêm yết): tổng giá tiền của 2 máy lạnh nhiều hơn tổng giá tiền của 3 máy giặt là 3000000 đồng => Giá tiền niêm yết của 1 máy lạnh là [math]\frac{3x+3000000}{2}[/math]Lại có: Tổng giá tiền khi anh Thuận đến mua hàng là 19400000, trong đó giá máy lạnh tăng thêm 15% và giá máy giặt giảm 20% so với giá niêm yết.
Suy ra: [math]x.80\%+\frac{3x+3000000}{2}.115\%=19400000[/math]Giải được x = 7000000 (TMĐK).
Vậy giá tiền niêm yết của 1 máy giặt là 7 triệu đồng, giá tiền niêm yết của 1 máy lạnh là 12 triệu đồng.
Trịnh Đức Minhbạn ghi 115 hay 1,15 vậy ạ
 

Thanh thiện

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng sáu 2022
34
31
6
17
Cần Thơ
Gọi giá tiền niêm yết của 1 máy giặt là x (x>0).
Theo đề ta có (theo giá niêm yết): tổng giá tiền của 2 máy lạnh nhiều hơn tổng giá tiền của 3 máy giặt là 3000000 đồng => Giá tiền niêm yết của 1 máy lạnh là [math]\frac{3x+3000000}{2}[/math]Lại có: Tổng giá tiền khi anh Thuận đến mua hàng là 19400000, trong đó giá máy lạnh tăng thêm 15% và giá máy giặt giảm 20% so với giá niêm yết.
Suy ra: [math]x.80\%+\frac{3x+3000000}{2}.115\%=19400000[/math]Giải được x = 7000000 (TMĐK).
Vậy giá tiền niêm yết của 1 máy giặt là 7 triệu đồng, giá tiền niêm yết của 1 máy lạnh là 12 triệu đồng.
Trịnh Đức Minhmình thấy làm vậy còn chưa rõ ràng làm chi tiết lạI được dùm mình không ạ
 
Top Bottom