làm bài hóa giúp tôi!

K

ku_zo_a3

Hỗn hợp khí X gồm hidrocacbon A và H2 dư có dX/H2=4,8.
Cho X qua Ni nung nóng đến phản ứng hoàn toàn được hỗn hợp Y có dY/H2=8. Công thức của A là:
A.C3H4
B.C2H2
C.C2H4
D.C4H6[/QUO

bạn nên đặt công thức phân tử của A là CnH2n+2-2k sau đó dùng công thức đường chéo để lập tỉ lệ và cho ta kết quả
 
Last edited by a moderator:
H

hoacucvang_1234

thay vì nói thế bạn giải cụ thể đi,bài này khó,áp dụng đường chéo thế nào đc? cảm ơn bạn trước nhé
 
K

ku_zo_a3

thay vì nói thế bạn giải cụ thể đi,bài này khó,áp dụng đường chéo thế nào đc? cảm ơn bạn trước nhé

gọi ct của A là CnH2n+2-2k
dX/H2=4.8\RightarrowX=9.6
công thức đường chéo
CnH2n+2-2k 14n+2-2k 7.6
9.6
H2 2 14n-7.6-2k
sau khi có Ni/to thì dY/H2=8\RightarrowY=16
vì dY/H2 nhỏ \Rightarrowtrong Y gồm H2 và 1 ankan(CnH2n+2)
CnH2n+2 14n+2 14
16
H2 2 14n-14
giải ra ta có A là C2H2 ;)
 
K

knowheaven

Mình làm ra C3H4 lận :-s
Cũng đặt CnH2n+2-2k
Giả sử số mol lúc đầu lá 16, lúc sau là 9,6 theo hệ số của M
số mol A là [TEX]\frac{16-9.6}{k}[/TEX] = [TEX]\frac{6.4}{k}[/TEX]
số mol H2 là 9.6 + 6.4 - [TEX]\frac{6.4}{2}[/TEX]
lặp tỉ số A và H2 theo đường chéo, chọn dc k = 2, X = 40 ==> C3H4
[TEX]\frac{\frac{6.4}{k}}{9.6 + 6.4 - \frac{6.4}{k}}[/TEX]= [TEX]\frac{9.6-2}{x-9.6}[/TEX]

==> x = 40
 
Last edited by a moderator:
C

chuthanhtiep

gọi ct của A là CnH2n+2-2k
dX/H2=4.8\RightarrowX=9.6
công thức đường chéo
CnH2n+2-2k 14n+2-2k 7.6
9.6
H2 2 14n-7.6-2k
sau khi có Ni/to thì dY/H2=8\RightarrowY=16
vì dY/H2 nhỏ \Rightarrowtrong Y gồm H2 và 1 ankan(CnH2n+2)
CnH2n+2 14n+2 14
16
H2 2 14n-14
giải ra ta có A là C2H2 ;)


cậu ơi đáp án là C3H4 cơ. Cậu trình bày dễ hiểu chút viết khó hiểu quá
 
C

chuthanhtiep

không biết bài này các bác làm phương pháp đường chéo thế nào em không hiểu
 
I

imbaq

Có vẻ nhiều bạn ko để ý . Kết hợp đáp án với My trung bình = 16 => 1 chất M > 16 , 1 chất M < 16 .
Giả sử H2 hết , HidroCB dư, trong khi 2 chất hơn nhau 2 đến 4 đơn vị H ( ankin + 4 H -> ankan , anken + 2 H-> ankan ) , dựa vào đáp án => ko chất nào tmãn => bắt buộc H2 phải dư .
Xét 1 mol hh :
PTPU : Xét đồng thời 1 lúc 2 t/hợp
Ankin(anken) + nH2 -> ankan ( với n = 1 hoặc 2 - ứng với anken và ankin )
Trước : a / 1 - a
pu : a / na / a ( vì H2 dư nên tính theo ankin(anken) )
sau : 0 / 1 - a - na / a
Vì 1 mol hh pư -> bảo toàn kl :
mtrước = msau
=> tổng số mol sau = 1 - a - na + a = mtrước/Msau trung bình = 9.6x1/16
Xét t/h n = 1 và 2 => a = 0.xx=> đáp án là C3H4
Và bài này theo tớ thì ko thể làm đường chéo :D
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthetu

Hỗn hợp khí X gồm hidrocacbon A và H2 dư có dX/H2=4,8.
Cho X qua Ni nung nóng đến phản ứng hoàn toàn được hỗn hợp Y có dY/H2=8. Công thức của A là:
A.C3H4
B.C2H2
C.C2H4
D.C4H6

bài này chắc mất 2 phút và 6 dòng là ngon,đáp án C3H4.
Đố biết làm thế nào cho nhanh nhất,haha...3 tháng nghiên cứu 1 bài...huhu...
 
H

hoacucvang_1234

vậy thì giải đi bạn,chờ bài này lâu lắm rồi,chưa có bài giải nào ngắn mà thuyết phục cả,
cảm ơn trước nhé!
 
C

chuthanhtiep

Hỗn hợp khí X gồm hidrocacbon A và H2 dư có dX/H2=4,8.
Cho X qua Ni nung nóng đến phản ứng hoàn toàn được hỗn hợp Y có dY/H2=8. Công thức của A là:
A.C3H4
B.C2H2
C.C2H4
D.C4H6

bài này chắc mất 2 phút và 6 dòng là ngon,đáp án C3H4.
Đố biết làm thế nào cho nhanh nhất,haha...3 tháng nghiên cứu 1 bài...huhu...



Dạ em xin mạn phép dùng công thức của bác nguyenthetu
d2/d1 = n1/n2=8/4,8=5/3 cái này bác nguyenthetu áp dụng BTKL nhể???
gọi n HC=1 mol, n H2=x mol
=> d2/d1 =(1+x)/(1+x-2)=5/3
=>x=4
thấy 3 đáp án CnH2n-2 thì thử trước
M1 =4,8.2={(14n-2) + 4.2}/5=9,6 =>n=3=>C3H4

phải thế không bác khongtu???:D

 
I

imbaq

Đây, tớ tán thưởng :)). Vừa ngủ dậy mệt quá , tối qua ho sụ sụ cả đêm :(
 
Top Bottom