Lại thêm 1 bài khó nữa!!! cả nhà làm giúp với!!!

T

thienthanlove20

Ta có:

[TEX]x^3 + y^3 + z^3 + kxyz [/TEX]

[TEX] = (x + y)^3 + z^3 - 3xy(x + y) + kxyz[/TEX]

[TEX] = (x + y + z)( x^2 + 2xy + y^2 - xz - yz + z^2) - 3xy(x + y) + kxyz [/TEX]...........(1)

Để [TEX] - 3xy(x + y) + kxyz[/TEX] có một thừa số là x + y + z thì k = -3

(1) [TEX]= (x + y + z)(x^2 + 2xy + y^2 - xz - yz+ x^2)- 3xy(x + y +z)[/TEX]

[TEX] = (x + y + z)(x^2 + y^2 + z^2 - xz - yz - xy) [/TEX] luôn chia hết cho x + y + z

Vậy nếu k = -3 thì ta đc dpcm
 
Last edited by a moderator:
T

thuhien_224

ukm đúng rồi bạn gì làm giống tớ quá ah..hik chỉ có cách đó là hay thui ah..can gap hả hik hik co dap an rui do..day la cach don gian ko kho lam dau ma hik
 
M

muamuahe92

đung' oj` mà ko bjt' ng` hỏi co' hiểu ko hen chỗ (x +y)^3 =.... chỗ này phân tich' ra mới thấy hay cho trong cac' dạng bài DH
 
Top Bottom