Lại thách đấu !

N

nuhoangachau

Cho tam giác ABC .Ngoài tam giác ABC dựng hai tam vuông cân tại A là ABL,ACE.Đường thẳng AH vuông góc với BC cắt LE tại I.C/M IE=IL
Vẽ LN, EM
eq.latex
IA.

Xét
eq.latex
EMA và
eq.latex
AHC có:

AE = AC (gt)
eq.latex
(gt)

Mặt khác:
eq.latex
(gt)

Mà:
eq.latex

\Rightarrow
eq.latex

eq.latex
eq.latex
EMA =
eq.latex
AHC (ch-gn)

eq.latex
EM = AH

Xét
eq.latex
LNA và
eq.latex
BAH có:

AL = AB (gt)
eq.latex
( cùng phụ với
eq.latex
)

eq.latex
(gt)

\Rightarrow
eq.latex
LNA =
eq.latex
BAH (ch-gn)

[TEX]\left[\begin{NE = AH}\\{AH=DM} \Rightarrow NE=DM [/TEX]
Đường thẳng LE cắt MN tại I.
Xét
eq.latex
NIL và
eq.latex
MIE có:

eq.latex
(gt)

DM = NE (cmt)
eq.latex
( slt)

\Rightarrow
eq.latex
NIL =
eq.latex
MIE ( g-c-g)

\Rightarrow LI = EI ( cạnh tương ứng)
Vậy I là trung điểm LE.
 
Top Bottom