Toán 12 GTNN, GTLN

T

truongduong9083

Chào bạn

Bạn đưa về dạng: $asinx+ bcosx = c$ nhé
Phương trình này có nghiệm khi: $a^2+b^2 \geq c^2$
Từ đây tìm được Min y; Max y nhé
 
S

sunny762

giải

cái này k dùng đạo hàm để giải được đâu bạn à, sẽ rất phức tạp và khó khăn, nghĩ đến đã đau đầu rồi =.=
Cái này áp dụng các phương pháp tìm min max ở lớp 10, 11 ..



mình gõ LATEX đến ức chế rồi >"<
 
0

__00changngoc00__

cái này k dùng đạo hàm để giải được đâu bạn à, sẽ rất phức tạp và khó khăn, nghĩ đến đã đau đầu rồi =.=
Cái này áp dụng các phương pháp tìm min max ở lớp 10, 11 ..



mình gõ LATEX đến ức chế rồi >"<
chữ bạn này đẹp quá:D

Cho em hỏi 1 câu. dùng đạo hàm có thể làm dk bài này không..??/
 
S

sunny762

chữ bạn này đẹp quá:D

Cho em hỏi 1 câu. dùng đạo hàm có thể làm dk bài này không..??/

chữ vậy mà đẹp =;

Theo kiến thức mình có thì có hai cách tìm min và max của hàm số dùng đạo hàm:
- Cách thứ nhất là chỉ dành cho bài toán tính min max cho một khoảng, một đoạn [a;b] chẳng hạn. Thì tính f'(x) = 0 để tìm nghiệm x1,x2, ... thuộc [a;b]. Sau đó tính f(x1), f(x2),... và f(a), f(b). Rồi so sánh, giá trị nào lớn nhất là max, giá trị nào nhỏ nhất là min.
Nhưng đối vs bài này, TXĐ của nó là R, tìm min và max trên R nên cách này k áp dụng được.

- Cách thứ hai là dành cho tất cả các bài toán tính được đạo hàm. Thì tính f'(x) rồi lập bảng biến thiên.
Nhưng bài này, bạn thấy đấy, tính đạo hàm biểu thức rất phức tạp :< Với kiến thức mình có (mình mới vào lớp 12, mới học đến bài min max luôn) thì mình không thể xét dấu được, và mình nghĩ để lập được bảng biến thiên thì vô cùng khó khăn @-) Không dại gì mà lao đầu vào cái cách không khả thi như thế :-SS

Vì thế cho nên, đạo hàm không phải là "công cụ vàng" để giải mọi bài toán min max. Những bài nào biểu thức đạo hàm quá phức tạp, không phải dạng mẫu mực, không lập bảng biến thiên đươc thì phải chuyển hướng để giải bài min max ;)
 
Top Bottom