lại giải hệ pt

T

toi0bix

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/
[tex]\left\{ \begin{array}{l} y+xy^2=6x^2 \\ 1+x^2y^2=5x^2 \end{array} \right.[/tex]
2/
[tex]\left\{ \begin{array}{l} (x-y)^2.y=2 \\ x^3-y^3=19 \end{array} \right.[/tex]
3/
[tex]\left\{ \begin{array}{l} x^2+y^2+3xy=5 \\ 2x^2+y+3=0 \end{array} \right.[/tex]
4/
[tex]\left\{ \begin{array}{l} x^2-y^2+x+y=x-y+1 \\ x^2+y^2+xy=3 \end{array} \right.[/tex]
5/
[tex]\left\{ \begin{array}{l} x^2+y^2-3x+4y=1 \\ 3x^2-2y^2-9x-8y=3 \end{array} \right.[/tex]
6/
[tex]\left\{ \begin{array}{l} (x+y)(2-\frac{1}{xy})=\frac{9}{2} \\ (x-y)(2+\frac{1}{xy})=\frac{5}{2} \end{array} \right.[/tex]
 
N

nguyenhuuquoc

1/
[tex]\left\{ \begin{array}{l} y+xy^2=6x^2 \\ 1+x^2y^2=5x^2 \end{array} \right.[/tex]

Bài 1:
[TEX]x=0[/TEX] không là nghiệm.
với [TEX]x\neq 0[/TEX],hệ đã cho tương đương
[TEX]\left\{\begin{matrix} \frac{y}{x^2}+\frac{y^2}{x}=6 \\ \frac{1}{x^2}+y^2=6 \end{matrix}\right.[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow [/TEX]
[TEX]\left\{\begin{matrix} \frac{y}{x}(\frac{1}{x}+y)=6\\ \frac{1}{x^2}+y^2=6 \end{matrix}\right.[/TEX]
Đặt u=[TEX]\frac{1}{x}+y[/TEX] ;[TEX]v=\frac{y}{x}.[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{1}{x^2}+y^2=u^2-2v.[/TEX]
Tiếp tục giải hệ:
[TEX]\left\{\begin{matrix} uv=6\\ u^2-2v=5 \end{matrix}\right.[/TEX]

[TEX]=> u=3;v=2.[/TEX]

Từ đó suy ra nghiệm của hệ là: [TEX](1;2);(\frac{1}{2},1).[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

tạm thời nhìn wa giải mấy bài này nhé
câu 2:
pt1\Leftrightarrow (x-y)(x-y)y=2
pt2 \Leftrightarrow (x-y)(..)=19
đễ thấy (x,y)=(0,0) và x=y ko fải là ng củ hệ
chia 1cho 2
bn qui đồng \Rightarrow 2x^2-17xy+21y^2=0
\Leftrightarrow(x-7y)(2x-3y)=0
từ đó có 2 khả năng
bn tự giải nhé.
 
S

silvery21

câu 5
pt1<=> ( x^2-3x) +( y^2+4y)=1
pt2<=> 3( x^2-3x) -2( y^2+4y)=3
đến đây ta đặt là ra ngay thôi.
chúc bn có bài làm tốt!!!!!!!!!!!!!
 
N

niemtin_267193

6/
[tex]\left\{ \begin{array}{l} (x+y)(2-\frac{1}{xy})=\frac{9}{2} \\ (x-y)(2+\frac{1}{xy})=\frac{5}{2} \end{array} \right.[/tex]
6/
pt1:
[TEX]\Leftrightarrow2x-\frac{1}{y}+2y-\frac{1}{x}=\frac{9}{2}[/TEX]
pt2:
[TEX]\Leftrightarrow2x+\frac{1}{y}-2y-\frac{1}{x}=\frac{5}{2}[/TEX]
cộng 2 vế và trừ 2 vế ta có hệ:
[TEX]4x-\frac{2}{x}=7[/TEX]
[TEX]\frac{2}{y}-4y=-2[/TEX]
còn lại bạn tự làm nhé
 
S

snowwolf_cry

2/
2/
[tex]\left\{ \begin{array}{l} (x-y)^2.y=2 \\ x^3-y^3=19 \end{array} \right.[/tex]
3/
[tex]\left\{ \begin{array}{l} x^2+y^2+3xy=5 \\ 2x^2+y+3=0 \end{array} \right.[/tex]
Câu 2 &3 này giải thế nào ,giúp mình với !
câu 2 có người giải rồi còn gì
câu 3 thì bạn dùng phương pháp thế
từ pt (2):[tex]2.x^2+y+3=0[/tex] \Rightarrow[tex]y=-(2.x^2+3)[/tex]
thay vào pt (1) ta được:[tex]4.x^4-6.x^3+13.x^2-9x+9=0[/tex]
chia cả 2 vế cho [tex]x^2[/tex] ta được:
[tex]4.x^2-6x+13-6/x+9/(x^2)=0[/tex]
Đặt [tex]2x+3/x=t[/tex] với t\geq2 thì pt trở thành:
[tex]t^2-12-3t+13=0[/tex]
\Leftrightarrow[tex]t^2-3t+1=0[/tex]
từ đây \Rightarrow2 nghiệm của t\Rightarrowcác nghiệm của x
ơ hình như còn bài 4 nữa nhưng bài này dễ rồi!:)|:)|:)|
 
Top Bottom