Lại có bài phải nhờ các bạn giúp

M

mufcbf

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giải giùm mình bài này nhé:
Long có việc cần phải ra bưu điện. Long có thể đi bộ với vận tốc 5 km/h hoặc cũng có thể chờ 20 phút thì sẽ có xe buýt dừng trước cửa nhà và đi xe buýt ra bưu điện với vận tốc 20 km/h. Long nên chọn cách nào ( để tới bưu điện sớm hơn)
 
F

forum_

Gọi quãng đường từ nhà tới bưu điện là s.
Nếu đi bộ, Long sẽ mất 1 khoảng thời gian = [TEX]\frac{S}{5}[/TEX] (giờ).
Nếu đứng đợi và đi xe bus thì Long sẽ mất = 1/3 + s/30 (giờ)
Tức là nếu giả sử thời gian đi bộ = thời gian chờ + đi xe bus thì
s/5 = 1/3 + s/30
s/6 = 1/3
s = 2 (km).
Như vậy nếu quãng đường = 2 km, Long có thể đi bằng bất cứ cách nào cũng bằng nhau. Còn nếu quãng đừng lớn hơn > 2 km, lúc đó cứ lấy đại 1 giá trị lớn hơn 2 (giả sử s = 30 km) thế vào 2 biểu thức trên. Lúc đó, đi xe bus sẽ nhanh hơn.
Tương tự cho trường hợp quãng đường nhỏ hơn 2 km, đi bộ sẽ là giả pháp tốt hơn.
 
D

daovinhan

bạn ơi , cái này bạn phải cho quãng đường cần đi nữa chứ nếu không chỉ có 2 trường hợp
1/ bưu điện kế nhà long
kết quả => đi bộ
2/ bưu điện rất xa hoặc trung bình
ta có là tốc độ xe buýt 20km / h = 0.33333 km/phút
ta có tốc độ xe 2 chân 5km/h = 0.08333 km/phút
thời gian để xe buýt dí kịp xe 2 chân là
0.08333*20 = 1.6666 km
quãng đường xe = quãng đường 2 chân +1.666
thời gian = t
t(0.33333) = t(0.08333) +1.6666
=>t = 6.6664
vậy sau khi lên xe buýt 6.6664 phút thì dí kịp =)
 
M

monokuru.boo

@daovinhan : Cái này là biện luận chứ ko nhất thiết phụ thuộc vào quãng đường bạn à!
-Bạn forum_ làm như vậy là đúng rồi
 
Top Bottom