lại 1 câu HHKG làm khó doyle :(

P

peihsen_doyle

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình nhé:
[FONT=&quot]Câu IV ([/FONT][FONT=&quot]1 điểm): Cho hình chóp S.ABC có góc giữa hai mặt phẳng (SBC) và (ACB) bằng 600, ABC và SBC là các tam giác đều cạnh a. Tính khoảng cách từ B đến mp(SAC).[/FONT]
[FONT=&quot]
[/FONT]

Ko biết bài này dễ hay khó nữa, hay là dạo này làm BT nhiều quá nên đơ mất tiêu rồi, nhìn cái đề đơn giản thế kia mà ko thể nào nghĩ ra được cách làm >.< dạo này hay bị khựng ở bài HHKG thế chứ :( Các thầy và các bạn giúp dùm em nha :(
 
H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Hocmai.toanhoc gợi ý em làm bài này nhé!
Đây là chóp có các cạnh bên bằng nhau thì chân đường cao là tâm đường tròn ngoại tiếp đáy.
Gọi I là trung điểm của BC thì góc giữa 2 mp(ABC) và (SBC) = góc SIA = 60 độ.
- B1: Tính thể tích chóp SABC đáy là ABC, chiều cao là SH với H là tâm đáy.
+ Tính SA dựa vào tam giác SAI có SA = SI mà góc I = 60 độ nên tam giác SAI đều.
+ Tính SH dựa vào tam giác vuông SHA.
- B2: [TEX]V_{S.ABC} = V_{B.SAC} = \frac{1}{3}d(B, SAC).S_{SAC}[/TEX]
Từ đó em tính được [TEX]d(B, SAC) = \frac{3V}{S_{SAC}}[/TEX]
Đến đây, em tự tính nhé!
 
M

myhien_1710

Chào em!
Hocmai.toanhoc gợi ý em làm bài này nhé!
Đây là chóp có các cạnh bên bằng nhau thì chân đường cao là tâm đường tròn ngoại tiếp đáy.
Gọi I là trung điểm của BC thì góc giữa 2 mp(ABC) và (SBC) = góc SIA = 60 độ.
- B1: Tính thể tích chóp SABC đáy là ABC, chiều cao là SH với H là tâm đáy.
+ Tính SA dựa vào tam giác SAI có SA = SI mà góc I = 60 độ nên tam giác SAI đều.
+ Tính SH dựa vào tam giác vuông SHA.
- B2: [TEX]V_{S.ABC} = V_{B.SAC} = \frac{1}{3}d(B, SAC).S_{SAC}[/TEX]
Từ đó em tính được [TEX]d(B, SAC) = \frac{3V}{S_{SAC}}[/TEX]
Đến đây, em tự tính nhé!

Hocmai.toanhoc Đing hướng nhầm rồi:đây không phai là hình chóp các cạnh bên bằng nhau.Mà bài này chân đường cao là trung điểm của AI ,do tam giác SAI đều.
 
C

congtu200860

trong mp (SIA) goi H la hinh chieu cua S tren canh IA
ta co BC vuong goc vs mp(SIA) (cai nay de tu cm nha) => BC vuog goc SH
mac khac SH vuog goc AI nen SH vuong goc vs mp day (ABC)
TA Co tam giac SIA deu ....=> SA=....
ta tinh dc SH ( vs H la trung diem cua IA) (tu cm nha)
su dung cong thuc the tich roi ung dung vao mat day la SCA
toi day ta tinh dc d(B,(SAC))=....
gluck!
 
Top Bottom