Toán 9 Kỹ thuật trao đổi ẩn trong giải phương trình.

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
19
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
  • Like
Reactions: QBZ12

nguyenbahiep1

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
10 Tháng bảy 2012
10,360
192
606
33
Hà Nội
Home
[tex]2003=a; x^2 = b \Rightarrow a.b^2+b^2\sqrt{b+a}+b=a(a-1)\\dat:\sqrt{b+a}=t\Leftrightarrow b+a=t^2\\pt:a.b^2+b^2.t+t^2-a^2=0\Leftrightarrow b^2(a+t)+(a+t)(t-a)=0\\\Leftrightarrow (a+t)(b^2+t-a)=0[/tex]
Đến đây chắc bạn tự giải được rồi
 
Last edited:

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
19
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
[tex]2003=a; x^2 = b \Rightarrow a.b^2+b^2\sqrt{b+a}+b=a(a-1)\\dat:\sqrt{b+a}=t\Leftrightarrow b+a=t^2\\pt:a.b^2+b^2.t+t^2-a^2=0\Leftrightarrow b^2(a+t)+(a+t)(a-t)=0\\\Leftrightarrow (a+t)(b^2+a-t)=0[/tex]
Đến đây chắc bạn tự giải được rồi
(b^2+a-t)=0 , Dạ ra đây rồi thì giải tiếp sao ạ, em không giải được?
 

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
19
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
PT đấy <=>$x^4+2003-\sqrt{x^2+2003}=0$
mà $\sqrt{x^2+2003} \leq \frac{x^2+2003}{2}$
=>$VT \geq x^4-\frac{x^2}{2}+1001,5 >0$ =>PTVN
anh ơi [tex]\sqrt{a+b}\le \frac{a^2+b^2}{2}[/tex] là sai rồi ạ, phải là [tex]\sqrt{ab}\le \frac{a^2+b^2}{2}[/tex] nên anh chứng minh vô nghiệm sai rồi ạ.
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
anh ơi [tex]\sqrt{a+b}\le \frac{a^2+b^2}{2}[/tex] là sai rồi ạ, phải là [tex]\sqrt{ab}\le \frac{a^2+b^2}{2}[/tex] nên anh chứng minh vô nghiệm sai rồi ạ.
à xin lỗi nhầm chỗ đó thành 2004 đấy và vẫn cách chứng minh đấy thì nó vô nghiệm
 

Game là dễ

Học sinh
Thành viên
11 Tháng tám 2019
67
36
36
19
Quảng Nam
NBK - 5h bờ hồ
[tex]2003=a; x^2 = b \Rightarrow a.b^2+b^2\sqrt{b+a}+b=a(a-1)\\dat:\sqrt{b+a}=t\Leftrightarrow b+a=t^2\\pt:a.b^2+b^2.t+t^2-a^2=0\Leftrightarrow b^2(a+t)+(a+t)(a-t)=0\\\Leftrightarrow (a+t)(b^2+a-t)=0[/tex]
Đến đây chắc bạn tự giải được rồi
Bạn ơi, chỗ mà [tex] t^2 -a^2 [/tex] phải là [tex] (a+t)(t-a)[/tex] chứ
nên pt [tex] \Leftrightarrow (a+t)(b^2+t-a)[/tex] nha bạn
 
Top Bottom