Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 thpt

G

giangpham141

H

hocsinhchankinh

Bài 4: (2,0 điểm)
Cho phương trình x^2 – 2x – 3m^2 = 0, với m là tham số.
1) Giải phương trình khi m = 1.
2) Tìm tất cả các giá trị của m để phương trình có hai nghiệm a, b khác 0 và thỏa điều kiện:
a/b - b/a =8/3
a,Ta có : m=1
\Rightarrow$x^2-2x-3=0$
[tex]\large\Delta[/tex]=4+12=16
\Rightarrowa=3
b=-1
b,theo viet ta có hệ thức :(Đáng lẽ là [tex]x_1,x_2[/tex]nhưng đề có nghiệm là a.b nên để vậy nhé)
[tex]\left\{ \begin{array}{l} a+b = 2 \\ ab =-3m^2 \end{array} \right.[/tex]
[tex] \frac{a}{b}[/tex]- [tex]\frac{b}{a}[/tex]=[tex]\frac{8}{3}[/tex]
\Leftrightarrow$a^2-b^2=\frac{8}{3}ab$
\Leftrightarrow$2(a-b)=-8m^2$
\Leftrightarrow$2\sqrt{4-\frac{4}{3}m^2}=-8m^2$
Giải ra là tìm được m:p
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom