Kt 15'

1

1um1nhemtho1

Cho tam giác ABC nội típ đường tròn tâm O vẽ 2 đ/c CN và BM cắt nhau tại K
C/M OA Vuôg góc với MN

Cần gấp gấp gấp ace nào giải đc lm giúp vs ạ




Từ $A$ kẻ tiếp tuyến $Ax$ với đường tròn.
dễ thấy $BNMC$ nội tiếp nên
$\widehat{MCB}=\widehat{MNA}$ (góc ngoài tại 1 đỉnh bằng góc trong tại đỉnh đối diện)
mặc khác lại có: $\widehat{MCB}=\widehat{BAx}$ (góc nội tiếp và góc tạo bởi tiếp tuyến và dây cung chắn cung $AB$ của $(O)$ ).
\Rightarrow $\widehat{MNA}=\widehat{BAx}$
\Rightarrow $MN // Ax$
mà $Ax \perp OA$ \Rightarrow $MN \perp OA$
 
Top Bottom