Toán KT 1 tiết Phan Bội Châu

Suga Min Yoongi

Học sinh
Thành viên
23 Tháng tư 2017
120
35
36
20
DAEGU, HÀN QUỐC
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Phân tích đa thức thành nhân tử:
[tex]3x^{2}y-6xy[/tex]
[tex]x^{2}-4+4xy+4y^{2}[/tex]

2. Rút gọn
[tex]\frac{x-3}{2(x-1)}+\frac{x}{x-1}[/tex]
[tex]\frac{2}{3x+1}+\frac{1}{3x-1}+\frac{-6x}{9x^{2}-1}[/tex]

3. Cho biểu thức [tex]M= x^{2}-6x+11[/tex] . Tính giá trị của x?

4. Cm biểu thức [tex](x-2y)^{3}-6xy(y-x)-6y^{2}(x-y)+2y^{3}-x^{3}[/tex] không phụ thuộc vào giá trị biến x,y.

5. Cho biểu thức [tex]P= \frac{x^{2}-4x+4}{x^{2}-4}[/tex] ( Với x # 2 và x # -2)
a) Rút gọn biểu thức P
b) Tính giá trị biểu thức P khi x= -1
 

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
339
Bình Định
1. Phân tích đa thức thành nhân tử:
[tex]3x^{2}y-6xy[/tex]
[tex]x^{2}-4+4xy+4y^{2}[/tex]

2. Rút gọn
[tex]\frac{x-3}{2(x-1)}+\frac{x}{x-1}[/tex]
[tex]\frac{2}{3x+1}+\frac{1}{3x-1}+\frac{-6x}{9x^{2}-1}[/tex]

3. Cho biểu thức [tex]M= x^{2}-6x+11[/tex] . Tính giá trị của x?

4. Cm biểu thức [tex](x-2y)^{3}-6xy(y-x)-6y^{2}(x-y)+2y^{3}-x^{3}[/tex] không phụ thuộc vào giá trị biến x,y.

5. Cho biểu thức [tex]P= \frac{x^{2}-4x+4}{x^{2}-4}[/tex] ( Với x # 2 và x # -2)
a) Rút gọn biểu thức P
b) Tính giá trị biểu thức P khi x= -1
1. a)[tex]3x^{2}y-6xy\\=3xy(x-2)[/tex]
b)$x^{2}-4+4xy+4y^{2}\\=x^2+2.x.2y+(2y)^2-4\\=(x+2y)^2-4\\=(x+2y-2)(x+2y+2)$
2.a) $\frac{x-3}{2(x-1)}+\frac{x}{x-1}\\=\frac{x-3+2x}{2(x-1)}\\=\frac{3x-3}{2(x-1)}\\=\frac{3(x-1)}{2(x-1)}\\=\frac{3}{2}$
b)[tex]\frac{2}{3x+1}+\frac{1}{3x-1}+\frac{-6x}{9x^{2}-1}\\=\frac{2(3x-1)+3x+1-6x}{(3x-1)(3x+1)}\\=\frac{6x-2+3x+1-6x}{(3x-1)(3x+1)}\\=\frac{3x-1}{(3x+1)(3x-1)}\\=\frac{1}{3x+1}[/tex]
3.Đề hơi kỳ ^^
4.$(x-2y)^{3}-6xy(y-x)-6y^{2}(x-y)+2y^{3}-x^{3}\\=x^3-6x^2y+6xy^2-8y^3-6xy^2+6x^2y-6y^2x+6y^3+2y^3-x^3\\=0$
Vậy biểu thức đã cho không phụ thuộc vào giá trị biến x,y.
5.a)$P= \frac{x^{2}-4x+4}{x^{2}-4}(x\neq 2;x\neq -2)\\=\frac{x^2-2.x.2+2^2}{(x-2)(x+2)}\\=\frac{(x-2)^2}{(x-2)(x+2)}\\=\frac{x-2}{x+2}$
b) Thay x=-1 vào P ta được:
$P=\frac{-1-2}{-1+2}\\=-3$
 
  • Like
Reactions: Suga Min Yoongi

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
1. Phân tích đa thức thành nhân tử:
[tex]3x^{2}y-6xy[/tex]
[tex]x^{2}-4+4xy+4y^{2}[/tex]

2. Rút gọn
[tex]\frac{x-3}{2(x-1)}+\frac{x}{x-1}[/tex]
[tex]\frac{2}{3x+1}+\frac{1}{3x-1}+\frac{-6x}{9x^{2}-1}[/tex]

3. Cho biểu thức [tex]M= x^{2}-6x+11[/tex] . Tính giá trị của x?

4. Cm biểu thức [tex](x-2y)^{3}-6xy(y-x)-6y^{2}(x-y)+2y^{3}-x^{3}[/tex] không phụ thuộc vào giá trị biến x,y.

5. Cho biểu thức [tex]P= \frac{x^{2}-4x+4}{x^{2}-4}[/tex] ( Với x # 2 và x # -2)
a) Rút gọn biểu thức P
b) Tính giá trị biểu thức P khi x= -1
1.
a, [tex]3x^{2}y-6xy=3xy(x-2)[/tex]
b, [tex]x^{2}-4+4xy+4y^{2}=x^2+4xy+4y^2-4=(x+2y)^2-2^2=(x+2y+2)(x+2y-2)[/tex]
2.
a,[tex]\frac{x-3}{2(x-1)}+\frac{x}{x-1}=\frac{x-3+2x}{2(x-1)}=\frac{3x-3}{2x-2}=\frac{3}{2}[/tex] ĐKXĐ: [tex]x\neq 1[/tex]
b,[tex]\frac{2}{3x+1}+\frac{1}{3x-1}+\frac{-6x}{9x^{2}-1}=\frac{2(3x-1)+3x+1-6x}{(3x+1)(3x-1)}=\frac{6x-2+3x+1-6x}{(3x+1)(3x-1)}=\frac{3x-1}{(3x+1)(3x-1)}=\frac{1}{(3x+1)(3x-1)}[/tex] ĐKXĐ: [tex]x\neq \pm \frac{1}{3}[/tex]
3.Đề thiếu dữ kiện
4.
[tex](x-2y)^{3}-6xy(y-x)-6y^{2}(x-y)+2y^{3}-x^{3}=x^3-6x^2y+12xy^2-8y^3-6xy^2+6x^2y-6xy^2+6y^3+2y^3-x^3=0[/tex]
Vậy giá trị biểu thức không phụ thuộc vào x, y
5.
a,[tex]P= \frac{x^{2}-4x+4}{x^{2}-4}=\frac{(x-2)^2}{(x-2)(x+2)}=\frac{x-2}{x+2} [/tex]
Khi x=1 thì P=[tex]\frac{x-2}{x+2}=\frac{-1-2}{-1+2}=\frac{-3}{1}=-3[/tex]
 
Last edited:

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
2.
a,[tex]\frac{x-3}{2(x-1)}+\frac{x}{x-1}=\frac{x-3+2x}{2(x-1)}=\frac{3x-3}{2x-2}=\frac{3}{2}[/tex]
b,[tex]\frac{2}{3x+1}+\frac{1}{3x-1}+\frac{-6x}{9x^{2}-1}=\frac{\color{red}{3}(3x-1)+3x+1-6x}{(3x+1)(3x-1)}=\frac{9x-3+3x+1-6x}{(3x+1)(3x-1)}=\frac{6x-2}{(3x+1)(3x-1)}=\frac{2(3x-1)}{(3x+1)(3x-1)}=\frac{2}{3x+1}[/tex]
5.
a,[tex]P= \frac{x^{2}-4x+4}{x^{2}-4}=\frac{(x-2)^2}{(x-2)(x+2)}=\frac{x-2}{x+2} [/tex]
Khi x=1 thì P=[tex]\frac{x-2}{x+2}=\frac{-1-2}{-1+2}=\frac{-3}{1}=-3[/tex]
2. Thiếu đkxđ.
b) $3$ ở đâu ra vậy nhỉ?
5. Thiếu đkxđ.
 

Suga Min Yoongi

Học sinh
Thành viên
23 Tháng tư 2017
120
35
36
20
DAEGU, HÀN QUỐC
1. Phân tích đa thức thành nhân tử:
[tex]3x^{2}y-6xy[/tex]
[tex]x^{2}-4+4xy+4y^{2}[/tex]

2. Rút gọn
[tex]\frac{x-3}{2(x-1)}+\frac{x}{x-1}[/tex]
[tex]\frac{2}{3x+1}+\frac{1}{3x-1}+\frac{-6x}{9x^{2}-1}[/tex]

3. Cho biểu thức [tex]M= x^{2}-6x+11[/tex] . Tính giá trị của x?

4. Cm biểu thức [tex](x-2y)^{3}-6xy(y-x)-6y^{2}(x-y)+2y^{3}-x^{3}[/tex] không phụ thuộc vào giá trị biến x,y.

5. Cho biểu thức [tex]P= \frac{x^{2}-4x+4}{x^{2}-4}[/tex] ( Với x # 2 và x # -2)
a) Rút gọn biểu thức P
b) Tính giá trị biểu thức P khi x= -1
3. Cho biểu thức [tex]M= x^{2}-6x+11[/tex] . Tìm GTNN của biểu thức
 
Top Bottom